Nhóm ngành KHAI THÁC VẬN TẢI

Ngành Khai thác vận tải là gì? Ra trường làm công việc gì?. Ngành khai thác vận tải là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

* Nhóm ngành KHAI THÁC VẬN TẢI gồm có các ngành: Chương trình Khung các ngành đào tạo trình độ Đại học

Mã ngành

Tên ngành

7840101

Khai thác vận tải

7840102

Quản lý hoạt động bay

7840104

Kinh tế vận tải

7840106

Khoa học hàng hải

* Dưới đây là danh sách các trường đại học có tuyển sinh và đào tạo một hoặc một số ngành trong nhóm ngành trên:

Tên trường

Mã ngành đào tạo

Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

7840101

Trường Đại học Giao thông vận tải

7840101, 7840104

–   Học viện Hàng không Việt Nam

7840102

Trường Đại học Giao thông vận tải – Cơ sở 2

7840101, 7840104

Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

7840106, 7840101, 7840104

– Trường Đại học Hàng Hải

7840106, 7840104

Trường Đại học Nha Trang

7840106

Ngành Khai thác vận tải là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ hay còn gọi là hậu cần trong vận chuyển.

Mục tiêu đào tạo ngành Khai thác vận tải đó là đào tạo sinh viên học chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa bao bằng nhiều phương thức vận tải khác nhau như phương thức vận tải đường bộ, đường sắt và đường biển. Đồng thời, ngành này cũng đào tạo cho sinh viên được học kiến thức marketing quốc tế, chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian trong cung ứng hàng hóa.

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ có những hiểu biết chuyên sâu về Kinh tế vận tải, Logistics (giao nhận – kho vận), Định mức kinh tế, Marketing vận tải, Hàng hóa và thương vụ vận tải, Giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, Luật giao thông thủy – bộ. Tổ chức xếp dỡ hàng hóa, Cảng và khai thác cảng, Kê khai giá cước vận tải, Lập kế hoạch kinh doanh vận tải, Quản trị chiến lược, Phân tích kinh doanh vận tải, Khai thác vận tải… Cùng với đó là kỹ năng thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp, phục vụ tối đa cho công việc sau này.

Các khối thi vào ngành Khai thác vận tải  Mã ngành: 7840101

– Ngành Khai thác vận tải xét tuyển các tổ hợp môn sau:

A00 – Toán, Lý, Hóa

A01 – Toán, Lý,Anh

D01 – Toán, Văn, Anh

D90 – Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

D07 – Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành Khai thác vận tải

Năm 2018, điểm chuẩn của ngành Khai thác vận tải dao động trong khoảng 15 đến 21,2 điểm, tùy theo phương thức xét tuyển của từng trường.

Các trường đào tạo ngành Khai thác vận tải

Ngành Khai thác vận tải đang được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm và cũng là một trong số những ngành nghề liên quan đến vận tải được thí sinh đăng ký học tập nhiều. Trên cả nước hiện nay đã và đang có một số trường đào tạo ngành học này như các trường dưới đây:

Mức lương ngành Khai thác vận tải.Mức lương ngành Khai thác vận tải cực khủng nhưng luôn trong tình trạng “khát” nhân lực trầm trọng. Cụ thể:Với những lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn sâu, kỹ năng thực hành chuyên nghiệp, thành thạo và khả năng tiếng Anh tốt, mức lương khởi điểm cho nhân sự chất lượng cao mới tốt nghiệp có thể ở mức 400 – 500 USD/tháng.

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực Khai thác vận tải lâu năm, có mối quan hệ rộng, thì mức lương có thể tính bằng ngàn USD đến trăm ngàn USD cho một tháng làm việc.

Những tố chất phù hợp với ngành Khai thác vận tải Sau khi ra trường, sinh viên có thể công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung, cụ thể: Doanh nghiệp vận tải: Vận tải thủy nội địa; Vận tải ôtô; Vận tải hàng hóa; Vận tải bằng taxi; Vận tải container; Vận tải khách bằng xe buýt; Vận tải khách theo tuyến cố định; Vận tải khách bằng taxi; Vận tải khách du lịch…

Bộ phận khai thác, điều hành (điều độ) tại Bến xe; Kho bãi hàng hóa; Cảng thủy nội địa; Cảng biển; Doanh nghiệp giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu; Doanh nghiệp Logistic và Doanh nghiệp có đội xe, đội tàu…

Trung tâm điều hành vận tải; Phòng vận tải; Phòng quản lý phương tiện và người lái; Cảng vụ đường thủy nội địa…Để thành công trong ngành Khai thác vận tải, bạn cần đáp ứng những yêu cầu về nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, có kỹ năng thực hành thực tế nhuần nhuyễn. Ngoài ra bạn cần phải:

Có kinh nghiệm trong ngành Khai thác vận tải là một lợi thế;

Khả năng nói và viết tiếng Anh lưu loát;Sự năng động, sáng tạo trong công việc;Khả năng làm việc độc lập và quyết đoán;Có khả năng xử lý tình huống, giám sát và huấn luyện nhân viên;Tràn đầy nhiệt huyết và năng động với tinh thần trách nhiệm cao;Có sức khỏe tốt để làm việc được lâu dài;Chịu được áp lực lớn từ công việc bởi đây là ngành khá vất vả.Bài viết đã cung cấp những thông tin tổng quan về ngành Khai thác vận tải, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành học có nhiều triển vọng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.