Ngành Sư phạm Toán học Mã ngành: 7140209

Ngành Sư phạm Toán học hiện nay đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi cơ hội nghề nghiệp của ngành học này rất đa dạng, không chỉ đi dạy học mà còn có thể làm nhiều công việc khác có liên quan đến lĩnh vực Toán học. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin cơ bản về ngành Sư phạm Toán học.

  1. Tìm hiểu ngành Sư phạm Toán học

Toán học là môn khoa học nghiên cứu về các số, cấu trúc, không gian và các phép biến đổi. Nói một cách khác, đó là môn học về “hình và số.” Theo quan điểm chính thống, nó là môn học nghiên cứu về các cấu trúc trừu tượng định nghĩa từ các tiên đề, bằng cách sử dụng Luận lý học (logic) và ký hiệu toán học.

Ngành Sư phạm Toán học (tiếng Anh là Mathematics Teacher Education) là ngành đào tạo giáo viên chất lượng cao bậc Phổ thông và bậc Đại học có kiến thức về khoa học cơ bản, khoa học giáo dục, có năng lực sư phạm đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp đổi mới giáo dục, đào tạo hiện nay ở nước ta; đồng thời có thể học tiếp lên bậc cao hơn và tự học để hoàn thiện và nâng cao năng lực làm việc.

Tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán học, sinh viên có kiến thức lý thuyết chuyên sâu trong lĩnh vực đào tạo; nắm vững kỹ thuật và có kiến thức thực tế để có thể giải quyết các công việc phức tạp; tích luỹ được kiến thức nền tảng về các nguyên lý cơ bản, các quy luật tự nhiên và xã hội trong lĩnh vực được đào tạo để phát triển kiến thức mới và có thể tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn; có kiến thức quản lý, điều hành, kiến thức pháp luật và bảo vệ môi trường liên quan đến lĩnh vực được đào tạo.

  1. Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Toán học

Để biết được học ngành Sư phạm Toán học có khó không thì các bạn tham khảo khung chương trình đào tạo và các môn chuyên ngành trong bảng dưới đây.

Khối kiến thức chung (Tự chọn 1 trong 3 môn ngoại ngữ)

1

Giáo dục quốc phòng

16

NLCB của CN Mác-Lênin-phần 2

2

Tiếng Anh 1

17

Tiếng Anh 3

3

Tiếng Pháp 1

18

Tiếng Pháp 3

4

Tiếng Nga 1

19

Tiếng Nga 3

5

Tin học đại cương

20

Tâm lý học

6

Giáo dục thể chất 1

21

Giáo dục thể chất 3

7

NLCB của CN Mác-Lênin-phần 1

22

Tư tưởng Hồ Chí Minh

8

Tiếng Anh 2

23

Giáo dục học

9

Tiếng Pháp 2

24

Giáo dục thể chất 4

10

Tiếng Nga 2

25

Tiếng Trung chuyên ngành

11

Giáo dục thể chất 2

26

Tiếng Nga chuyên ngành

12

Âm nhạc

27

Tiếng Pháp chuyên ngành

13

Mỹ học và Giáo dục thẩm mỹ

28

Đường lối CM của ĐCS Việt Nam

14

Kỹ năng giao tiếp

29

Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm

15

Tiếng Trung 2

30

Quản lý Nhà nước và Quản lý ngành giáo dục

Khối kiến thức chuyên ngành

1

Tiếng Trung 1

26

Lý luận dạy học môn Toán

2

Đại số tuyến tính

27

Lý thuyết môđun

3

Hình học giải tích

28

Hình học vi phân 2

4

Giải tích 1

29

Hình học sơ cấp 1

5

Giải tích 2

30

Tôpô đại số

6

Giải tích 3

31

Độ đo tích phân

7

Đại số đại cương

32

Lý thuyết thế vị phẳng

8

Quy hoạch tuyến tính

33

Lịch sử Toán

9

Tiếng Trung 3

34

Lịch sử Giáo dục

10

Giải tích 4

35

Phần mềm Toán

11

Lý thuyết số

36

Khai thác CNTT trong Toán

12

Không gian Metric-tôpô

37

Thực tập sư phạm 1

13

Hình học Afin và hình học Ơclit

38

Giải tích hàm

14

Phương trình vi phân

39

Phương pháp dạy học môn Toán

15

Hàm biến phức

40

Đại số sơ cấp

16

Số học

41

Cơ sở đại số giao hoán

17

Nhóm và Nửa nhóm

42

Hình học sơ cấp 2

18

Tiếng Anh chuyên ngành

43

Hình học đại số

19

Tiếng Nga chuyên ngành Toán2

44

Giải tích số

20

Phương pháp nghiên cứu khoa học

45

Toán học tính toán

21

Lý thuyết Galoa

46

Cơ lý thuyết

22

Hình học xạ ảnh

47

Vật lý đại cương

23

Hình học vi phân 1

48

Thực tập sư phạm 2

24

Phương trình đạo hàm riêng

49

Khoá luận tốt nghiệp

25

Xác suất thống kê

  1. Các khối thi vào ngành Sư phạm Toán học- Mã ngành: 7140209

– Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Sư phạm Toán học:

A00: Toán, Vật lí, Hóa học

A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

*Xem thêm: Các tổ hợp môn xét tuyển Đại học – Cao đẳng Danh sách trường Đại Học sư phạm tốt nhất khắp cả nước Cơ hội nghề nghiệp của ngành Sư phạm Toán học rất đa dạng

  1. Điểm chuẩn ngành Sư phạm Toán học

Các bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn của các trường đại học đào tạo ngành Sư phạm Toán học những năm gần đây. Trong năm 2018, mức điểm chuẩn của ngành này từ 17 – 30 điểm tùy theo các khối thi xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc tổ hợp môn xét theo học bạ.

  1. Các trường đào tạo ngành Sư phạm toán học

Để giúp các bạn dễ dàng tìm được một ngôi trường phù hợp, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các trường đại học có ngành Sư phạm Toán học theo từng khu vực, Danh sách trường Đại Học sư phạm tốt nhất khắp cả nước

  1. Cơ hội việc làm ngành Sư phạm Toán học

Học ngành Sư phạm Toán học sau khi ra trường có nhiều cơ hội xin việc với các công việc khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Sư phạm Toán học có thể đảm nhiệm những vị trí việc làm sau:Làm công tác giảng dạy Toán học tại các trường đại học, cao đẳng, phổ thông trung học, trung học cơ sở. Có khả năng hướng dẫn và bồi dưỡng học sinh giỏi Toán học tại các trường phổ thông;

Làm công tác nghiên cứu ở tổ chức, cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, đặc biệt về lĩnh vực Toán học, Lí luận và phương pháp dạy học bộ môn Toán học;Làm công tác quản lý tư liệu Toán học, quản lý bảo tàng trong lĩnh vực Toán học hoặc khoa học Tự nhiên…Làm công tác Toán học, văn hoá trong lĩnh vực Toán học hoặc khoa học Tự nhiên ở các cơ quan nhà nước, đoàn thể xã hội;Biên tập viên các tạp chí khoa học, các nhà xuất bản;Làm những công việc liên quan đến những vấn đề khác nhau thuộc khối khoa học Tự nhiên.

  1. Mức lương ngành Sư phạm Toán học

Đối với những bạn tham gia giảng dạy tại các trường học thuộc hệ thống trường học công lập hay làm việc trong các cơ quan nhà nước thì mức lương cơ bản sẽ được tính theo quy định của nhà nước. Còn đối những bạn giảng dạy tại các trường học dân lập thì mức lương khởi điểm từ 9 – 12 triệu đồng/ tháng và tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn.

Sư phạm Toán học ra trường lương bao nhiêu? Nhóm ngành MẦM NON VÀ TIỂU HỌC

  1. Những tố chất cần có để học ngành Sư phạm Toán học

Để học tập và thành công trong ngành Sư phạm Toán học, bạn cần phải có các tố chất sau:Học tốt các môn tự nhiên;Khả năng truyền đạt tốt trên cả hai phương diện nói và viết;Có lòng bao dung, độ lượng và trái tim nhân hậu;Nhạy cảm, có khả năng nắm bắt tâm lý con người;Kiên trì, có tính nhẫn nại và chịu được áp lực công việc cao;Có tâm huyết với nghề, có đạo đức và tấm lòng trong sáng;Yêu nghề dạy học, thương yêu, tôn trọng, chăm sóc, đối xử công bằng với mọi học sinh, được học sinh tin yêu;

Có tinh thần trách nhiệm trong công tác, có lối sống lành mạnh, trung thực, giản dị, biết đoàn kết, hợp tác, khiêm tốn học hỏi;Có ý thức chủ động tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị chuyên môn, nghiệp vụ, thường xuyên rèn luyện sức khoẻ;Chắc hẳn những thông tin tổng quan về ngành Sư phạm Toán học sẽ giúp các bạn đưa ra lựa chọn có nên học ngành hay không và có định hướng nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.