Ngành Sư phạm Tiếng Anh Mã ngành: 7140231

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành công cụ thiết yếu trong công việc và cuộc sống. Ở bất kỳ lĩnh vực nào, khả năng tiếng Anh tốt cũng luôn mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn. Theo đó, ngôn ngữ Anh trở thành ngành học “thời thượng”, thu hút nhiều thí sinh định hướng theo đuổi. Đối với những bạn có khả năng ngoại ngữ tốt và mong muốn trở thành giáo viên giảng dạy môn Tiếng Anh thì ngành Sư phạm Tiếng Anh là một lựa chọn phù hợp với nguyện vọng đó.

  1. Tìm hiểu ngành Sư phạm Tiếng Anh

Sư phạm Tiếng Anh (tiếng Anh là English Language Teacher Education) là ngành đào tạo cử nhân Sư phạm Tiếng Anh có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để giảng dạy tiếng Anh ở các cấp học phổ thông, các trường sư phạm, các khoa sư phạm tiếng Anh của các trường cao đẳng, đại học ở Việt Nam; có khả năng học ở các trình độ cao hơn.

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Anh trang bị cho sinh viên những kiến thức về:Các kiến thức về giảng dạy Tiếng Anh, bao gồm các kiến thức về cơ sở văn hoá Việt Nam, giáo dục học, tâm lý học, tiếng Anh, phương pháp dạy học tiếng Anh để giảng dạy tiếng Anh ở các cấp học phổ thông, các trường cao đẳng và đại học.Các phương pháp nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ Anh và phương pháp dạy học tiếng Anh, có khả năng quản lý công tác giảng dạy tiếng Anh ở các cơ quan quản lý giáo dục.

Sau khi tốt nghiệp ngành học này, sinh viên có khả năng giảng dạy tốt môn tiếng Anh trong các trường chuyên nghiệp và phổ thông; có kiến thức chuyên môn tiếng Anh tương đối hoàn chỉnh về các kỹ năng ngôn ngữ, ngữ pháp, ngữ nghĩa, dịch thuật; có kiến thức nghiệp vụ sư phạm; có khả năng vận dụng thành thạo kiến thức vào quá trình giao tiếp với người nước ngoài, dịch thuật, dạy học tiếng Anh ở các cấp học đáp ứng các tiêu chuẩn của giáo viên; có thể học sau đại học. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp hệ đào tạo cử nhân Sư phạm Tiếng Anh có thể làm phiên dịch tiếng Anh hoặc những công việc có sử dụng tiếng Anh trong các tổ chức, công ty.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ nhầm lẫn giữa ngành Sư phạm Tiếng Anh và ngành Ngôn ngữ Anh. Có thể phân biệt sự khác nhau giữa hai ngành học này như sau:

Ngành Ngôn ngữ Anh có phạm trù kiến thức rất rộng, không chỉ cách sử dụng tiếng Anh mà còn có những kiến thức về lịch sử, văn hóa, xã hội của các đất nước sử dụng tiếng Anh trên thế giới. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thường tập trung nghiên cứu, phân tích các tác phẩm văn học tiếng Anh, đây là nền tảng cho các bạn khi ra trường sẽ trở thành nhà văn, nhà báo, hoặc chuyên gia nghiên cứu ngôn ngữ; đối với những bạn thích ứng nhanh được với môi trường làm việc mới thì cũng có thể rẽ sang những hướng đi khác như giảng dạy hoặc biên, phiên dịch… tùy theo mong muốn của mỗi người.

Ngành Sư phạm Anh sẽ tập trung vào nghiên cứu ngữ pháp và từ vựng, là nền tảng quan trọng phục vụ cho công tác giảng dạy. Bên cạnh đó, khi vào chuyên ngành, sinh viên ngành Sư phạm Anh sẽ được học về các bộ môn như tâm lý giáo dục, phương pháp giảng dạy, nghiệp vụ sư phạm, với mục tiêu phục vụ cho công tác giảng dạy là chủ yếu. Sau khi ra trường, sinh viên ngành này phần lớn phù hợp với công việc giảng dạy tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ do được đào tạo nhiều về nghiệp vụ sư phạm.

  1. Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Anh

Các bạn tham khảo khung chương trình đào tạo và các môn học chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh trong bảng dưới đây.

Khối kiến thức chung

1

NLCB của CN Mác-Lênin-phần 1

13

Tiếng Nga 3

2

Tiếng Pháp 1

14

Giáo dục học

3

Tiếng Nga 1

15

Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm

4

Giáo dục thể chất 1

16

Giáo dục thể chất 3

5

NLCB của CN Mác-Lênin-phần 2

17

Giáo dục quốc phòng

6

Tiếng Pháp 2

18

Đường lối CM của ĐCS Việt Nam

7

Tiếng Nga 2

19

Giáo dục thể chất 4

8

Tin học đại cương

20

Âm nhạc

9

Tâm lý học

21

Mỹ học và Giáo dục thẩm mỹ

10

Giáo dục thể chất 2

22

Kỹ năng giao tiếp

11

Tư tưởng Hồ Chí Minh

23

Thực tập sư phạm 1

12

Tiếng Pháp 3

24

Quản lý Nhà nước và Quản lý ngành giáo dục

Khối kiến thức chuyên ngành

1

Cơ sở văn hóa Việt Nam

25

Từ vựng – ngữ nghĩa học

2

Nghe – Nói 1

26

Ngôn ngữ học tâm lý

3

Đọc – Viết 1

27

Ngôn ngữ xã hội học

4

Luyện âm

28

Thụ đắc ngôn ngữ thứ hai

5

Tiếng Việt

29

Logic học

6

Nghe – Nói 2

30

Nghe – Nói 6

7

Đọc – Viết 2

31

Đọc – Viết 6

8

Dẫn luận ngôn ngữ học

32

Văn hoá – Văn minh Mỹ

9

Nghe – Nói 3

33

Dạy tiếng Anh cho trẻ em

10

Đọc – Viết 3

34

Thiết kế chương trình dạy học

11

Tham quan thực tế

35

Ứng dụng CNTT trong dạy học ngoại ngữ

12

Kiến tập sư phạm

36

Thực tập sư phạm 1

13

Phương pháp nghiên cứu khoa học

37

Nghe – Đọc 7

14

Ngữ pháp học

38

Nói – Viết 7

15

Nghe – Nói 4

39

Dịch

16

Đọc – Viết 4

40

Các v/đ liên quan đến học liệu và thực hành trong lớp học

17

Lý luận về PPGD Tiếng Anh

41

Văn học Mỹ

18

Văn hoá – Văn minh Anh

42

Phân tích diễn ngôn

19

Lý thuyết giao tiếp

43

Ngữ dụng học

20

Ngữ âm – Âm vị học

44

Giao thoa văn hoá

21

Nghe – Nói 5

45

Kỹ năng tư duy phê phán trong DH tiếng Anh

22

Đọc – Viết 5

46

Thực tập sư phạm 2

23

KT dạy các thành tố và kỹ năng ngôn ngữ

47

Khoá luận tốt nghiệp

24

Văn học Anh

  1. Các khối thi vào ngành Sư phạm Tiếng Anh- Mã ngành: 7140231

– Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Sư phạm Tiếng Anh:

A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh

D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

D15: Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh

*Xem thêm: Các tổ hợp môn xét tuyển Đại học – Cao đẳng Danh sách trường Đại Học sư phạm tốt nhất khắp cả nước

  1. Điểm chuẩn ngành Sư phạm Tiếng Anh

Các bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn của các trường đại học đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Anh những năm gần đây để biết được ngành này lấy bao nhiêu điểm. Trong năm 2018, mức điểm chuẩn của ngành này từ 17 – 28 điểm tùy theo các khối thi xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc tổ hợp môn xét theo học bạ.

  1. Các trường đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Anh

Ngành Sư phạm Tiếng Anh hiện đang được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu, tuy nhiên, để tìm được một ngôi trường đào tạo tốt không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các trường đại học có ngành Sư phạm Tiếng Anh theo từng khu vực.  Danh sách trường Đại Học sư phạm tốt nhất khắp cả nước

  1. Cơ hội việc làm ngành Sư phạm Tiếng Anh

Sinh viên ngành Sư phạm Tiếng Anh có nhiều cơ hội việc làm, sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể đảm nhiệm các công việc sau:Giảng dạy tại các trường tiểu học, các trường trung học, các trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường cao đẳng và đại học;Giảng dạy Tiếng Anh tại các Trung tâm ngoại ngữ dành cho mọi lứa tuổi;Nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu về ngôn ngữ, giáo dục;Làm biên – phiên dịch cho các cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế; dịch thuật cho các NXB, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí… trong và ngoài nước;

Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn, các khu nghỉ mát quốc tế;Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý giám đốc… trong các công ty nước ngoài;Làm nhân viên phòng Quan hệ doanh nghiệp; Hợp tác quốc tế; Quảng cáo và tìm đối tác kinh doanh cho các công ty lớn…Cơ hội việc làm rất lớn khi học sư phạm Tiếng anh

  1. Mức lương ngành Sư phạm Tiếng Anh

Đối với những bạn tham gia giảng dạy tại các trường học thuộc hệ thống trường học công lập hay làm việc trong các cơ quan nhà nước thì mức lương sẽ được tính theo quy định của nhà nước. Còn đối những bạn giảng dạy tại các trường học dân lập thì mức lương khởi điểm từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng và tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn.

Ngoài công việc giảng dạy tiếng Anh, các bạn còn có thể làm những công việc khác liên quan đến tiếng Anh như phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch… Tùy theo năng lực, kinh nghiệm và vị trí công việc sẽ có các mức lương khác nhau.

  1. Ngành Sư phạm Tiếng Anh cần có tố chất gì

Để học tập và thành công trong ngành Sư phạm Tiếng Anh, bạn cần phải có các tố chất sau:Có khả năng học tốt ngoại ngữ, giao tiếp tốt;Có trí nhớ tốt, có vốn hiểu biết văn hóa sâu rộng;Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao;Khả năng truyền đạt tốt trên cả hai phương diện nói và viết;Có tâm huyết với nghề, có đạo đức và tấm lòng trong sáng;Yêu nghề dạy học, thương yêu, tôn trọng, chăm sóc, đối xử công bằng với mọi học sinh, được học sinh tin yêu.

Trong xã hội hiện nay, có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn để tìm được một công việc tốt. Vì vậy, nếu bạn còn đang băn khoăn chưa tìm được một ngành học phù hợp thì bạn nên học ngành Sư phạm Tiếng Anh để có cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.