Ngành Kỹ thuật phục hình răng Mã ngành: 7720502

Có một hàm răng đẹp, trắng bóng là ước mơ của nhiều người. Chính vì điều kiện này nên ngành học Kỹ thuật phục hình răng ra đời nhằm giúp mọi người có thêm nhiều tự tin hơn trong nụ cười của mình. Hãy cùng tìm hiểu về ngành học giàu tiềm năng này trong bài viết dưới đây.

  1. Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật phục hình răng

Ngành Kỹ thuật phục hình răng (tiếng Anh là Dental Technology) là ngành đào tạo Kỹ thuật viên (KTV) phục hình răng, làm việc trong labo nha khoa. Người làm Kỹ thuật phục hình răng sẽ là người hỗ trợ cho bác sĩ nha khoa trong việc gia công – chế tạo các phục hình răng giả, khí cụ chỉnh hình và các khí cụ hỗ trợ điều trị khác (khí cụ chống ngáy, máng tẩy, máng chỉnh khớp…).

Mục tiêu của ngành học Kỹ thuật phục hình răng đó là đào tạo sinh viên có phẩm chất đạo đức tốt, có những kiến thức về y học, sinh học cơ bản nhất đồng thời hiểu về công nghệ và mỹ thuật vững chắc, chuyên môn tay nghề được đảm bảo. Có khả năng quản lý về chuyên môn và trang thiết bị của một labo răng hàm mặt; trở thành một Kỹ thuật viên phục hình răng có ý thức làm việc theo nhóm hoặc độc lập và có khả năng tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học. Chăm sóc sức khỏe răng miệng, làm đẹp cho hàm răng của mọi cá nhân trong xã hội được đảm bảo.

Sinh viên khi theo học ngành Kỹ thuật phục hình răng sẽ được học tập những môn học cơ sở đại cương sau đó là những môn chuyên ngành, bài tập thực hành thực tế hỗ trợ tối đa cho công việc của mình sau này. Sinh viên được đào tạo phục hình tháo lắp toàn phần và từng phần, hàm khung, phục hình cố định, hàm chỉnh hình, phục hình trên cấy ghép…

Cơ hội việc làm của nhân viên Kỹ thuật phục hình răng rất rộng mở, do nhu cầu làm đẹp và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng. Bạn có thể làm trong các viện nghiên cứu, Bộ y tế, Bệnh viện răng hàm mặt, thẩm mỹ viện chỉnh nha, giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học…Ngành kỹ thuật phục hình răng

  1. Các khối thi vào ngành Kỹ thuật phục hình răng – Mã ngành: 7720502

– Ngành Kỹ thuật Phục hình răng xét tuyển tổ hợp môn B00 (Toán, hóa, Sinh).

Khối kiến thức chung

1

Giáo dục quốc phòng – an ninh

5

NLCB của CN Mác-Lênin

2

Ngoại ngữ (có NN chuyên ngành)

6

Đường lối CM của Đảng CSVN

3

Tư tưởng Hồ Chí Minh

7

Giáo dục thể chất

4

Tin học đại cương

Khối kiến thức cơ sở ngành

1

Xác suất thống kê Y học

4

Vật lý và Y sinh

2

Hóa học

5

Nghiên cứu khoa học

3

Sinh học và Di truyền

6

Tâm lý học – Đạo đức Y học

Khối kiến thức chuyên ngành

1

Giải phẫu đầu mặt và răng

16

Lưu và bền chắc

2

Mô phôi và sinh học miệng

17

Gia công kim loại trong KT PHR

3

Vật lý ứng dụng

18

Trang thiết bị và quản lý labo nha khoa

4

Hóa học ứng dụng

19

Kỹ thuật phục hình tháo lắp 1: hàm toàn bộ

5

Công nghệ vật liệu

20

Kỹ thuật phục hình tháo lắp 2: hàm từng phần

6

Cơ khí ứng dụng

21

Kỹ thuật phục hình  cố định 1: răng chốt, cùi, inlay-onlay

7

Mỹ thuật ứng dụng

22

Kỹ thuật phục hình  cố định 2: mão, cầu kim loại

8

Tin học ứng dụng

23

Kỹ thuật phục hình  khung và khung liên kết

9

Vật liệu nha khoa

24

Kỹ thuật phục hình mão sứ kim loại

10

Cắn khíp học

25

Kỹ thuật phục hình cầu sứ kim loại

11

Sinh cơ học phục hình răng

26

Kỹ thuật phục hình toàn sứ

12

Dấu (khuôn) và mẫu trong KT PHR

27

Kỹ thuật chỉnh hình răng mặt

13

Ghi và tái lập các tương quan

28

Công nghệ CAD/CAM nha khoa

14

Tạo mẫu và kỹ thuật sáp

29

Phối hợp lâm sàng 1

15

Tạo mẫu và kỹ thuật nhựa

30

Thực tập thực địa 1     

*Xem thêm: Các tổ hợp môn xét tuyển Đại học – Cao đẳng

  1. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật phục hình răng

Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật phục hình răng trong năm NAY không có nhiều thay đổi. Đối với hệ đại học, điểm chuẩn để xét tuyển vào ngành là khoảng 25.25 điểm, còn đối với hệ cao đẳng và trung cấp, các trường thường dùng phương thức xét tuyển học bạ để chọn lựa thí sinh trúng tuyển vào ngành.Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật phục hình răng học ra sao?

  1. Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật phục hình răng

Hiện nay chưa có nhiều trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật phục hình răng, chỉ có trường Đại học Y Dược TP.HCM. Ngành học này chủ yếu được đào tạo ở trình độ cao đẳng, vì vậy, các bạn có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh của ngành Kỹ thuật phục hình răng tại website của các trường cao đẳng đào tạo các ngành về y dược.

  1. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật phục hình răng

Ngành Kỹ thuật phục hình răng là ngành nghề siêu thời thượng trong vài năm trở lại đây. Khi mà con người ta đã không cần ăn no mặc ấm mà thay vào đó là ăn ngon mặc đẹp, thì nhu cầu thẩm mỹ để được đẹp hơn là nhu cầu cần thiết. Chính vì điều này nên ngành Kỹ thuật Phục hình răng trở thành nghề “hái ra tiền”. Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phục hình răng  bạn có thể đảm nhận công việc tại các đơn vị sau:

Làm việc tại Bộ y tế, các bệnh viện, khoa răng, hàm, mặt;Tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành Kỹ thuật phục hình răng;Vận hành, bảo quản các trang thiết bị, vật tư, hoá chất… phục hình răng tại các cơ sở, trung tâm về thẩm mỹ răng;Phụ trách chuyên môn Kỹ thuật ở labo phục hình răng thuộc tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh.

Các chuyên viên Kỹ thuật phục hình răng thường thực hiện những công việc như:Làm các loại phục hình tháo lắp hàm giả toàn phần, từng phần…Làm các loại phục hình răng cố định thông thường…Hướng dẫn học sinh Kỹ thuật phục hình răng đến labo thực tập…Ngành Kỹ thuật phục hình răng trở thành ngành siêu thời thượng

  1. Mức lương ngành Kỹ thuật phục hình răng

Răng – hàm – mặt là những bộ phận rất quan trọng của con người, nhất là đối với nhu cầu làm đẹp thì đây sẽ là mảnh đất tốt cho một người Kỹ thuật viên phục hình răng.Mức lương thông thường đối với tân Kỹ sư ngành này là 15 đến 19 triệu đồng.Còn đối với những ai có kinh nghiệm nhiều hơn, hay làm ở phòng nha khoa tư thì mức lương còn cao hơn thế nhiều lần.

  1. Những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật phục hình răng

Bất cứ lĩnh vực nào trong việc bảo vệ sức khỏe con người thuộc lĩnh vực y tế thì người làm việc và hoạt động trong đó đều phải có những tố chất và phẩm chất nhất định. Đối với một Kỹ thuật phục hình răng cũng vậy, bạn phải có những tố chất sau:Có tinh thần nhân đạo và lòng yêu thương người;Có sự tập trung cao độ trong làm việc;

Có khả năng giao tiếp;Có khả năng ngoại ngữ;Có đầu óc khéo léo và khiếu thẩm mỹ cao;Có sự kiên nhẫn, kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ và phương pháp học tập, nghiên cứu logic;Có sự can đảm và có thể chịu đựng áp lực công việc cũng như áp lực dư luận;Có khả năng quan sát tốt, sự nhạy bén, đưa ra phán đoán chính xác;Có sức khỏe tốt, dẻo dai và có thể làm việc trong thời gian dài.Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về ngành Kỹ thuật phục hình răng và có lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.