Ngành Kinh tế gia đình

Ngành Kinh tế gia đình là ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh bởi ngành học này được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin cơ bản về ngành Kinh tế gia đình.

  1. Tìm hiểu về ngành Kinh tế gia đình

Ngành Kinh tế gia đình là ngành học đào tạo sinh viên có nghiệp vụ chăm sóc và làm thành thạo các việc trong gia đình cách quản lý kinh tế, chăm sóc trẻ, chăm sóc người già cũng như các nghiệp vụ khác trong gia đình.Ngành kinh tế gia đình là một ngành không quá đỗi xa lạ ở các quốc gia phát triển trên thế giới như Anh, Úc, Mỹ, Canada… Song, nó lại là một ngành chưa được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam. Vậy, câu hỏi được đặt ra là: Ngành KTGĐ là gì? Cơ hội việc làm như thế nào?… Để có được câu trả lời, mời quý độc giả theo dõi bài viết dưới dây.

Mục tiêu đào tạo ngành học này đó là dạy cho người học làm thành thạo mọi công việc, có nghiệp vụ chuyên môn vững vàng làm việc trong các gia đình như cách quản lý kinh tế, chăm sóc trẻ, chăm sóc người già cũng như các nghiệp vụ khác trong gia đình. Đào tạo các tân cử nhân có đủ trình độ, phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, có ý thức trách nhiệm với xã hội và con người.

Sinh viên theo học ngành Kinh tế gia đình sẽ được học những môn học từ cơ bản đến chuyên ngành nhằm phục vụ tối đa cho công việc sau này khi tốt nghiệp và đi làm. Những môn học chuyên ngành như Quy trình chế biến món ăn, Cắt may căn bản, Món ăn Việt Nam, Trang phục thường ngày, Cắm hoa tươi… và các kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành khác. Có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn đáp ứng được yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc, hiểu biết các kiến thức cơ bản về mỹ thuật và thẩm mỹ trong lĩnh vực chuyên ngành. Biết nhận biết và phân loại, lựa chọn bảo quản thực phẩm. Hiểu và vận hành các trang bị bếp, biết tổ chức bếp ăn công nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm công cộng…Ngành kinh tế gia đình luôn được chú trọng và quan tâm

  1. Các khối thi vào ngành Kinh tế gia đình

Hiện nay, ngành Kinh tế gia đình chưa có khối tuyển sinh nhất định mà phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện tuyển sinh của từng trường. Vì vậy, nếu bạn muốn theo học ngành này thì hãy tìm hiểu thông tin tuyển sinh trang web của trường.

Kiến thức giáo dục đại cương  

a. Chung cho khối ngành CĐSP                                                 

1

Triết học Mác-Lê nin

6

Quản lí hành chính Nhà nước và quản lí ngành

2

Kinh tế chính trị Mác-Lênin

7

Ngoại ngữ

3

Chủ nghĩa xã hội khoa học

8

Giáo dục thể chất

4

Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam

9

Giáo dục quốc phòng

5

Tư tưởng Hồ Chí Minh

b.  Riêng cho ngành Sư phạm Kinh tế gia đình                         

1

Toán cao cấp B1

3

Cơ sở văn hoá Việt Nam

2

Hoá  đại cương A2

4

Nhập môn Tin học

Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp

a. Kiến thức nghiệp vụ chung cho khối ngành                            

1

Tâm lý học đại cương

5

Hoạt động giáo dục ở trường THCS

2

Tâm lý học lứa tuổi và Tâm lý học sư phạm

6

Rèn luyện nghiệp vụ thường xuyên

3

Giáo dục học đại cương

7

Công tác Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

4

Hoạt động dạy học ở trường THCS.

b. Kiến thức ngành Sư phạm Kinh tế gia đình (môn 1)            

1

Lý thuyết dinh dưỡng

11

May công nghiệp

2

Quy trình chế biến món ăn

12

Nhà ở và trang trí nội thất

3

Vẽ trang trí sản phẩm

13

Cắm hoa tươi

4

Cắt may căn bản

14

Hoa trang trí

5

Tin học ứng dụng

15

Thêu

6

Món ăn Việt Nam

16

Đan

7

Món ăn các nước

17

Tổ chức cuộc sống gia đình

8

Trang trí món ăn

18

Lý luận dạy học Kinh tế gia đình

9

Trang phục thường ngày

19

Phương pháp dạy học Kinh tế gia đình

10

Trang phục lễ tân

c. Thực tập sư phạm                                                                     

1

Thực tập sư phạm 1

1

Thực tập sư phạm 2

  1. Điểm chuẩn ngành Kinh tế gia đình

Đang cập nhật. Điểm chuẩn Ngành kinh tế gia đình lấy bao nhiêu?

  1. Các trường đào tạo ngành Kinh tế gia đình

Đang cập nhật.

  1. Cơ hội việc làm ngành Kinh tế gia đình

Cơ hội việc làm tại ngành Kinh tế gia đình ngày càng có nhiều và chất lượng. Đây cũng là ngành nghề ứng dụng được ngay vào với đời sống gia đình của bạn. Bạn có thể làm việc và cống hiến tại các vị trí như:Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm;Các trung tâm dinh dưỡng;Tư vấn quản lý kinh tế trong gia đình hoặc làm ở các trung tâm điều dưỡng;

Các viện nghiên cứu về thực phẩm;Các doanh nghiệp may;Nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp;Tư vấn dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi,tham gia sự kiện dinh dưỡng trong và ngoài nước;

Sản xuất và dịch vụ tại các công ty;Chuyên viên quản lý bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, khách sạn – nhà hàng;Cán bộ kỹ thuật trong các cơ sở chế biến thực phẩm, các doan nghiệp may và thời trang…Học ngành kinh tế gia đình ra trường làm gì?

  1. Mức lương ngành Kinh tế gia đình

Mức lương ngành Kinh tế gia đình khi bạn làm và hoạt động ngành này tại các công ty, doanh  nghiệp hay trung tâm dinh dưỡng… bạn sẽ nhận được mức lương từ 5 đến 6 triệu đồng một tháng. Trong xã hội hiện đại, nhiều người không biết, không thành thạo những công việc gia đình cần được dạy bài bản, bạn cũng có thể mở những trung tâm tư nhân, thì lúc này mức lương của bạn sẽ phụ thuộc vào tiếng tăm và uy tín của bạn với người học.

  1. Những tố chất phù hợp với ngành Kinh tế gia đình

Nói đến gia đình là bạn đã liên tưởng ngay đến nữ công gia chánh, vậy để làm được ngành Kinh tế gia đình bạn cần có những tố chất sau:Có sự khéo léo và cẩn thận;Có niềm đam mê với nghề;Có tinh thần học học và mày mò được những công thức mới;Có sức khỏe để làm việc lâu dài;Có tính sạch sẽ, tỉ mỉ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành Kinh tế gia đình và có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.