Ngành Hộ sinh Mã ngành: 7720302

Từ ngày xưa cho đến hiện đại, sinh con luôn là việc trọng đại của mọi gia đình trong xã hội. Dưới sự phát triển của đời sống, nhu cầu sức khỏe, bảo vệ các em bé và sản phụ mới sinh tăng cao, là điều kiện cốt yếu để ngành Hộ sinh ra đời. Hãy cùng tìm hiểu về ngành học nhiều triển vọng này trong bài viết dưới đây nhé.

  1. Tìm hiểu về ngành Hộ sinh

Ngành Hộ sinh (còn gọi là y tá hộ sinh) là ngành liên quan đến chuyên môn về sinh nở, được đào tạo bài bản để trở thành người đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh; nhằm đảm bảo về mặt tâm lý, sinh lý, sự an toàn của mẹ và bé.

Mục tiêu của ngành Hộ sinh đó là  cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ an toàn và hiệu quả cho phụ nữ và trẻ em. Hộ sinh sẽ là người trực tiếp theo dõi quá trình chuyển dạ của sản phụ, báo cáo tình hình của sản phụ đến bác sĩ, cũng là người chuẩn bị mọi dụng cụ y tế cho ca đỡ đẻ. Người Hộ sinh sẽ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ phụ nữ mới sinh nói riêng, phụ nữ nói chung và trẻ em một cách toàn diện về thể chất, tâm, sinh lý và xã hội.

Sinh viên theo học ngành Hộ sinh sẽ được trang bị những kiến thức quan trọng, cần thiết cho hoạt động nghề nghiệp tương lai sau này. Kiến thức từ cơ sở đến kiến thức chuyên ngành song song với thực hành thực tế trong các kíp sinh, trong quá trình chăm sóc mẹ và bé sau sinh, nhằm giúp cho sinh viên am hiểu hơn về công việc của mình.Ngành Hộ sinh tuy vất vả nhưng đầy ý nghĩa

  1. Chương trình đào tạo ngành Hộ sinh

Các bạn tham khảo khung chương trình đào tạo và các môn học chuyên ngành Hộc sinh trong bảng dưới đây.Chương trình đào tạo ngành Hộ sinh  Các bạn tham khảo khung chương trình huấn luyện và các môn học chuyên ngành hộ sinh trong bảng dưới đây.

Năm thứ nhất

1

Những NLCBCCN Mác – Lênin 1

2

Ngoại ngữ (Tiếng Anh I)

3

Tin học đại cương

4

Xác xuất – Thống kê y học

5

Hóa học đại cương

6

Sinh học và Di truyền

7

Hoá sinh

8

Vật lý và lý sinh

9

Những NLCBCCN Mác – Lênin 2

10

Ngoại ngữ (Tiếng Anh II)

11

Giải phẫu – Mô phôi

12

Sinh lý

13

Sức khoẻ – Nâng cao sức khoẻ & hành vi con người

14

Sức khỏe môi trường

15

Tâm lý y học – Đạo đức y học

16

Nghiên cứu khoa học 1

Năm thứ hai

17

Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam

18

Ngoại ngữ (Tiếng Anh III)

19

Vi sinh y học

20

Ký sinh trùng

21

Pháp luật và Tổ chức Y tế

22

Dược lý

23

Sinh lý bệnh – Miễn dịch

24

Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng

25

Tư tưởng Hồ Chí Minh

26

Dinh dưỡng – Tiết chế

27

Dịch tễ học

28

Giáo dục sức khoẻ trong thực hành Điều dưỡng

29

Điều dưỡng cơ sở I

30

Điều dưỡng cơ sở II

31

Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng

32

Y học cổ truyền

Năm thứ ba

33

Điều dưỡng cơ sở III

34

Chăm sóc sức khoẻ người lớn bệnh Nội khoa I

35

Chăm sóc sức khoẻ người lớn bệnh Nội khoa II, III

36

Chăm sóc sức khoẻ người lớn bệnh Ngoại khoa I

37

Chăm sóc sức khoẻ người lớn bệnh Ngoại khoa II, III

38

Chăm sóc sức khoẻ trẻ em I, II

39

Sức khoẻ phụ nữ, bà mẹ, gia đình và chăm sóc điều dưỡng I, II

40

Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

41

Chăm sóc người bệnh cấp cứu & chăm sóc tích cực

42

Chăm sóc người cần được phục hồi chức năng

43

Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

44

Quản lý điều dưỡng

Năm thứ tư

45

Chăm sóc sức khỏe người bệnh truyền nhiễm

46

Chăm sóc sức khỏe tâm thần

47

Điều dưỡng chuyên khoa hệ nội

48

Điều dưỡng chuyên khoa hệ ngoại

49

Nghiên cứu khoa học 2

50

TT Điều dưỡng cộng đồng

51

Chuyên khoa tự chọn

52

Thực tế tốt nghiệp

TỐT NGHIỆP

53

Thi tốt nghiệp hoặc khóa luận

  1. Các khối thi vào ngành Hộ sinh- Mã ngành: 7720302

– Ngành Hộ sinh thường xét tuyển các tổ hợp môn sau:

B00 (Toán, Hóa, Sinh)

A00 (Toán, Lý, Hóa)

D07(Toán, Hóa, Anh)

D08(Toán, Anh, Sinh)

*Xem thêm: Các tổ hợp môn xét tuyển Đại học – Cao đẳng

  1. Điểm chuẩn ngành Hộ sinh

Điểm chuẩn vào ngành Hộ sinh năm nay của trường Đại học Điều dưỡng Nam Định là 18.75.Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm?

  1. Các trường đào tạo ngành Hộ sinh

Hiện nay, ở nước ta chưa có nhiều trường đại học đào tạo ngành Hộ sinh, chỉ có trường Đại học Điều dưỡng và Đại học Quốc tế . Ngành Điều dưỡng chủ yếu được đào tạo ở trình độ cao đẳng hoặc trung cấp, nếu bạn quan tâm đến ngành học này thì có thể tìm hiểu thông tin một số trường cao đẳng, trung cấp về y dược.

  1. Cơ hội việc làm ngành Hộ sinh

Cơ hội làm việc của ngành Hộ sinh vô cùng rộng mở. Do hiện tại chưa có nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành này nên nguồn nhân lực Hộ sinh đang rất khan hiếm. Tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên có thể xin được việc dễ dàng tại các cơ quan về y tế. Cụ thể, Hộ sinh thực hiện những công việc sau:

Hướng dẫn, đón tiếp người bệnh đến khám điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện và các cơ sở y tế.Chuẩn bị các công đoạn đỡ đẻ, chuẩn bị để thăm khám thai, các công cụ dụng cụ bổ trợ, theo dõi khi sản phụ chuyển dạ…Thực hiện các kĩ thuật chăm sóc phức tạp, trực tiếp theo dõi, chăm sóc những cuộc đẻ có nguy cơ cao, sử dụng thành thạo thiết bị y tế trong khoa.

Có nhiệm vụ theo dõi các ca chuyển dạ và chăm sóc sức khỏe thai phụ sau sinh.Hộ sinh còn có nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ chuẩn bị dụng cụ để thực hiện các ca đỡ đẻ. Hướng dẫn sản phụ cho con bú, theo dõi và chăm sóc mẹ và bé trong thời gian nằm viện.Vận hành và bảo quản các trang thiết bị y tế chuyên khoa theo sự phân công.

Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của trưởng khoa và nữ hộ sinh trưởng khoa.Với các công việc trên, bạn có cơ hội làm việc tại các đơn vị sau:Làm việc Bộ y tế;Làm việc tại các bệnh viện từ cấp cơ sở đến trung ương;Làm việc tại trạm y tế địa phương;Các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng;Phòng khám phụ khoa tại các bệnh viện.Ngành Hộ sinh ra trường có nhiều cơ hội việc làm

  1. Mức lương ngành Hộ sinh

Làm việc trong ngành Hộ sinh sẽ có nguồn thu nhập cực khủng nếu bạn biết nắm bắt cơ hội và có đủ năng lực thực sự. Trong điều kiện nhân viên hoạt động trong ngành Hộ sinh còn quá khan hiếm như hiện nay thì những người làm việc trong ngành này quả là nơi có “mảnh đất màu mỡ”.Thông thường, đối với những bạn tân cử nhân mới tốt nghiệp khi làm sẽ nhận được mức lương từ 1 6 – 17 triệu đồng/tháng làm việc.

Đối với những người có trình độ và chuyên môn tay nghề cao hơn, mức lương sẽ theo đó mà tăng lên gấp nhiều lần, chưa tính các trợ cấp khác.

  1. Những tố chất phù hợp với ngành Hộ sinh

Là người đầu tiên gặp em bé và là người hướng dẫn, chăm sóc sức khỏe sản phụ sau khi sinh – thời điểm mà người mẹ mệt mỏi nhất, đau đớn nhất, thì nhất định người làm Hộ sinh cần có đủ những tố chất, kỹ năng sau đây:Kỹ năng lên kế hoạch: Khi có kỹ năng lên kế hoạch tốt, bạn sẽ biết tính toán và sắp xếp được khoảng thời gian mà sản phụ có thể chuyển dạ, và sinh sản an toàn nhất.Nắm vững về những kiến thức về chuyên môn: Đây là điều kiện tiên quyết của người Hộ sinh nói riêng và bác sĩ nói chung, vì điều nay liên quan tới cả tính mạng mẹ và bé, và của người bệnh.

Tính nhanh nhẹn và chính xác trong công việc: Trong một kip đỡ đẻ, mọi thủ tục cần làm nhanh chóng, chính xác nhằm tránh những diễn biến xấu nhất xảy ra.Tư vấn sức khỏe: Để sản phụ có thể có sức khỏe tốt nhất trong thai kỳ và trong quá trình trước, trong, sau đẻ.Kỹ năng giao tiếp tốt để có thể động viên và chia sẻ cơn đau trong khoảng thời gian vất vả nhất của một người sản phụ.

Cẩn trọng, tỉ mỉ và có tinh thần trách nhiệm cao.Lòng nhân hậu, sức khỏe của sản phụ và thai nhi phụ thuộc rất lớn đến nhân cách, phẩm chất của nữ hộ sinh.Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành Hộ sinh, từ đó có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.