Ngành Giáo dục Thể chất

Ngành Giáo dục Thể chất tuy không phải là một ngành mới nhưng hiện nay rất ít người hiểu rõ về ngành học này. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản giúp bạn trả lời các câu hỏi học ngành Giáo dục Thể chất ở đâu và ngành này ra trường làm gì.

  1. Tìm hiểu ngành Giáo dục Thể chất: Giáo dục Thể chất (tiếng Anh là Physical education) là một loại hình giáo dục mà nội dung chuyên biệt là dạy học vận động (động tác) và phát triển có chủ định các tố chất vận động của con người. Tổng hợp quá trình đó xác định khả năng thích nghi thể lực của con người. Giáo dục thể chất được chia thành hai mặt riêng biệt, dạy học động tác và giáo dục các tố chất vận động.

Đây là ngành đào tạo cử nhân Giáo dục Thể chất nhằm đáp ứng những yêu cầu đổi mới của giáo dục thể chất trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Sinh viên theo học ngành Giáo dục Thể chất sẽ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để giảng dạy, nghiên cứu khoa học, huấn luyện và tổ chức các hoạt động Thể dục thể thao tại các trường học, các trung tâm hoặc làm việc tại các cơ quan tổ chức.

Ngành Giáo dục Thể chất sẽ đào tạo các môn kiến thức đại cương, sau đó đi vào các môn thể thao chuyên sâu. Ngoài ra còn có các môn thể thao tự chọn hấp dẫn như bóng bàn, bóng rổ, bơi lội, fustal… Bên cạnh đó, sinh viên sẽ học những môn về kiến thức giải phẫu cơ thể người, sinh lý học TDTT, tâm lý trong việc giảng dạy thể chất, y học TDTT… để phòng tránh những chấn thương hoặc những sai sót đáng tiếc xảy ra cho người dạy, người học.

  1. Chương trình đào tạo ngành Giáo dục Thể chất: Dưới đây là khung chương trình đào tạo và các môn học cơ bản của ngành Giáo dục Thể chất để các bạn tham khảo.

A

KIẾN THỨC GIÁO DỤC ĐẠI CƯƠNG

I

Lý luận chính trị

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin

Đường lối cách mạng Đảng Cộng Sản Việt Nam

Tư tưởng Hồ Chí Minh

II

Khoa học tự nhiên – Xã hội – Nhân văn

Toán thống kê

Tin học đại cương

Quản lý hành chính nhà nước

Tiếng việt thực hành

Cơ sở văn hóa Việt nam

Môi trường và con người

III

Ngoại ngữ

Anh văn cơ bản 1

Anh văn cơ bản 2

Anh văn cơ bản 3

Anh văn chuyên ngành

IV

Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Giáo dục Quốc phòng – An ninh

B

KIẾN THỨC GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP

V

Kiến thức nghiệp vụ sư phạm

Tâm lý học đại cương

Tâm lý học TDTT

Tâm lý lứa tuổi SP

Giáo dục học đại cương

Giáo dục học TDTT

Giao tiếp sư phạm

Tổ chức hoạt động trong giáo dục

Đánh giá trong giáo dục

Phương tiện kỹ thuật và đồ dùng dạy học

Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm

VI

Kiến thức cơ sở ngành

Giải phẩu học

Sinh lý học TDTT

Kiểm tra y học

Hồi phục dinh dưỡng, doping trong TDTT

Vệ sinh TDTT

Y học TDTT

Sinh hóa TDTT

Sinh cơ TDTT

Đo lường thể thao

Phương pháp NCKH TDTT

Lý luận & PP GDTC

Lý Luận & Thể thao trường học

Lịch sử TDTT và lịch sử Olympic

Quản lý TDTT

VII

Kiến thức chuyên ngành

PPGD & TH môn Điền kinh

PPGD & TH môn Thể dục

PPGD & TH môn Bơi lội

PPGD & TH môn Bóng đá

PPGD & TH môn Bóng chuyền

PPGD & TH môn Bóng bàn

PPGD & TH môn Cầu lông

PPGD & TH môn Cờ vua

PPGD & TH môn Bóng rổ

PPGD & TH môn Đá cầu

PPGD & TH môn Trò chơi vận động

PPGD & TH môn Karatedo

PPGD & TH môn Teawondo

PPGD & TH môn Bóng ném

C

THỰC TẬP VÀ THI TỐT NGHIỆP(Hoặc làm Khoá luận tốt nghiệp)

VIII

Thực tập tốt nghiệp

Kiến tập sư phạm

Thực tập nghiệp vụ sư phạm

IX

Khoá luận hoặc thi tốt nghiệp

  1. Các khối thi vào ngành Giáo dục Thể chất Mã ngành: 7140206

– Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Giáo dục Thể chất:

T00: Toán, Sinh học, Năng khiếu TDTT

T01: Toán, Ngữ văn, Năng khiếu TDTT

T02: Ngữ văn, Sinh, Năng khiếu TDTT

T03: Ngữ văn, Địa, Năng khiếu TDTT

*Xem thêm: Các tổ hợp môn xét tuyển Đại học – Cao đẳng

Giáo dục thể chất được chia thành hai mặt riêng biệt, dạy học động tác và giáo dục các tố chất vận động

  1. Điểm chuẩn ngành Giáo dục Thể chất:Các bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn của các trường đại học đào tạo ngành Giáo dục Thể chất những năm gần đây. Trong năm NAY, mức điểm chuẩn của ngành này từ 17 – 25 điểm tùy theo các khối thi xét theo kết quả thi THPT Quốc gia.

  1. Các trường đào tạo ngành Giáo dục Thể chất: Để học ngành Giáo dục Thể chất, bạn cần phải đăng ký nguyện vọng và thi tuyển môn năng khiểu thể dục thể thao vào các trường đại học sau đây:

– Khu vực miền Bắc:Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội,Đại học Sư phạm Hà Nội,Đại học Sư phạm Hà Nội 2,Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh,Đại học Tây Bắc,Đại học Hải Phòng

– Khu vực miền Trung:Khoa Giáo dục Thể chất – Đại học Huế,Đại học Vinh,Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng

– Khu vực miền Nam:,Đại học Sư phạm TP.HCM,Đại học Cần Thơ,Đại học Đồng Tháp,Đại học Quy Nhơn,Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM,Đại học Quốc tế Hồng Bàng,Đại học Thể dục Thể thao TPHCM

Canada:MacEwan University,Ontario Tech University,Centennial College

Úc:Western Sydney University,Charles Darwin University,Deakin University

Mỹ:Mt. San Jacinto College,Valencia College,University of Missouri

Anh Quốc:University of Derby,University of Portsmouth,Bristol, University of the West of England

  1. Cơ hội việc làm ngành Giáo dục Thể chất: Cơ hội việc làm ngành Giáo dục Thể chất rất rộng mở, sau khi ra trường, sinh viên theo học ngành này sẽ có thể đảm nhận các vị trí việc làm như:

Giáo viên dạy môn Thể chất ở các trường từ bậc Tiểu học đến Trung học phổ thông;Giảng viên dạy chuyên ngành Giáo dục Thể chất tại đại học, cao đẳng;

Nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu thuộc ngành Giáo dục, phát triển giáo dục;Cán bộ trong hệ thống quản lý giáo dục từ cấp Địa phương tới Trung ương;

Học ngành Giáo dục thể chất cần học giỏi môn gì?

Có thể nói, ngành Giáo dục thể chất yêu cầu các tử sĩ cần có năng khiếu thể dục thể thao để xét tuyển ngành này. Ngoài ra một số trường tạo điều kiện cho các tử sĩ không có năng khiếu thể dục thể thao có thể xét tuyển ở khối C. Vậy nên muốn theo học ngành này đòi hỏi bạn phải bắt đầu rèn luyện năng khiếu cá nhân của mình vào những năm học cấp 3 hoặc có sở trường là các môn khối C.

Cơ hội việc làm của ngành Giáo dục thể chất như thế nào?

Sinh viên theo học chuyên ngành này sau khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Do đó tùy thuộc vào sở thích và năng lực của bản thân sinh viên có thể lựa chọn một số công việc như sau:

Ngành Giáo dục thể chất.Sinh viên ngành Giáo dục thể chất có cơ hội việc làm ra sao?

Tiếp tục học lên các trình độ thạc sĩ, tiến sĩ về Giáo dục thể chất.

Giáo viên dạy môn Thể dục ở các trường từ bậc Tiểu học đến Giảng viên dạy chuyên ngành liên quan tại trường Đại học, Cao đẳng.

Có khả năng tham gia nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu thuộc ngành Giáo dục, phát triển giáo dục.

Cán bộ trong hệ thống quản lý giáo dục từ cấp Địa phương tới Trung ương.Làm việc tại các tổ chức phát triển giáo dục phi chính phủ.

Mức lương của ngành Giáo dục thể chất là bao nhiêu?Có thể thấy hiện nay trên thị trường chưa có mức lương trung bình của ngành này do tùy thuộc vào vị trí công việc và nơi làm việc khác nhau mà dẫn đến mức lương có thể nhận được khác nhau. Ví dụ với công việc là huấn luyện viên đặc biệt cần nhiều kỹ năng và kiến thức thì mức lương dao động khoảng 30 – 40 triệu đồng/tháng. Nhưng cũng có những vị trí có mức lương khiêm tốn hơn như giáo viên mới ra trường chỉ có mức lương trong khoảng từ 15 – 17 triệu/tháng.

Kết luận.Hiện nay ngành Giáo dục thể chất ngày càng được các trường đại học chú trọng đào tạo trên cả nước. Đồng thời, ngành này cũng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ với cơ hội việc làm lớn. Vậy nếu bạn yêu thích vận động, có năng khiếu thể dục thể thao thì bạn còn chần chờ gì mà không đăng ký xét tuyển ngành này. Tuy nhiên nếu hiện tại bạn chưa có bất kỳ năng khiếu thể thao nào thì cũng đừng lo lắng bởi hiện nay có nhiều trường đại học đang xét tuyển ngành này bằng các khối thông thường đấy.

Làm việc tại các tổ chức phát triển giáo dục thể chất phi chính phủ;Làm việc tại các trung tâm, câu lạc bộ thể thao và các công ty tổ chức sự kiện Thể dục Thể thao;Cơ hội làm việc của ngành giáo dục thể chất ra sao?

  1. Mức lương ngành Giáo dục Thể chất: Mức lương của ngành Giáo dục Thể chất rất đa dạng, tùy thuộc vào các vị trí việc làm sẽ có thu nhập khác nhau.

  1. Những tố chất cần có để theo học ngành Giáo dục Thể chất:Đây là một chuyên ngành không quá khó, nhưng nó yêu cầu sinh viên của mình có những tố chất sau:

Yêu thích thể thao và các hoạt động thể thao.Yêu thích giảng dạy và trẻ nhỏ.Kiên trì, có tính nhẫn nại và chịu được áp lực công việc cao.Có tâm huyết với nghề, có đạo đức và tấm lòng trong sáng.

Yêu nghề dạy học, thương yêu, tôn trọng, chăm sóc, đối xử công bằng với mọi học sinh, được học sinh tin yêu.Có tinh thần trách nhiệm trong công tác, có lối sống lành mạnh, trung thực, giản dị, biết đoàn kết, hợp tác, khiêm tốn học hỏi.Có ý thức chủ động tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị chuyên môn, nghiệp vụ, thường xuyên rèn luyện sức khoẻ.

Có khả năng truyền đạt tốt, rõ ràng.Ngành Giáo dục Thể chất hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiểu bạn trẻ với cơ hội việc làm lớn, ngành này rất phù hợp với những bạn yêu thích vận động, có năng khiếu thể dục thể thao theo học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.