Ngành Bản đồ học mã ngành: 7440212

Ở Việt Nam hiện nay, Bản đồ học là ngành học còn khá mới mẻ đối với các bạn thí sinh. Để giúp bạn tìm hiểu ngành học hiệu quả, bài viết dưới đây xin chia sẻ những thông tin thí sinh cần biết về ngành Bản đồ học.

  1. Tìm hiểu về ngành Bản đồ học

Bản đồ học hay Đồ bản học là khoa học nghiên cứu và phản ánh sự phân bố không gian, sự phối hợp mối liên hệ giữa các đối tượng, hiện tượng tự nhiên và xã hội trên bề mặt Trái đất thông qua các mô hình ký hiệu, hình tượng. Chức năng của bản đồ như là công cụ trực quan cho các số liệu không gian… Các số liệu này thu được từ công việc đo đạc mặt đất, chụp ảnh hàng không, chụp ảnh vệ tinh và có thể lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, từ đó nó được xử lý thành các loại bản đồ cho các mục đích khác nhau. Bản đồ biểu diễn đầy đủ nhất các đối tượng nói trên thường gọi là bản đồ địa hình. Các bản đồ chuyên đề thì thể hiện nổi bật những thông tin liên qua đến chuyên đề đó, ví dụ bản đồ hành chính, bản đồ giao thông.

Chương trình đào tạo ngành Bản đồ học cung cấp cho sinh viên những kiến thức về công tác đo đạc địa hình, đo đạc địa chính, đo đạc các công trình giao thông, thuỷ lợi, thuỷ điện và xây dựng bản đồ. Người học cũng được trang bị những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, chính trị, pháp luật, quốc phòng – an ninh.Những thông tin thí sinh cần biết về ngành Bản đồ học

  1. Các khối thi vào ngành Bản đồ học- Mã ngành: 7440212

– Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Bản đồ học:

A00: Toán – Vật lý – hóa học

A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh

D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh

*Xem thêm: Các tổ hợp môn xét tuyển Đại học – Cao đẳng

  1. Điểm chuẩn ngành Bản đồ học

Theo những tin tức tuyển sinh, ngành Bản đồ học có điểm chuẩn khá thấp, mức điểm chuẩn trung bình của ngành dao động trong khoảng 14 – 18 điểm.

  1. Các trường đào tạo ngành Bản đồ học

Hiện trên cả nước ta chỉ có duy nhất 01 trường đại học đào tạo ngành Bản đồ học, đó là trường Đại học Nông lâm TP. HCM.

  1. Cơ hội việc làm của ngành Bản đồ học

Sau tốt nghiệp, sinh viên ngành Bản đồ học có thể đảm nhận một số công việc dưới đây:Ngành Bản đồ học ra trường làm gì?.Kỹ thuật viên trắc địa bản đồ thực hiện việc đo đạc, lập bản đồ địa chính, bản đồ địa hình; tổ chức đo đạc khảo sát các công trình xây dựng, giao thông, thuỷ lợi, thuỷ điện…Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện việc kiểm tra, nghiệm thu các công trình đo đạc tại các cơ sở trắc địa – bản đồ, phòng tài nguyên môi trường cấp huyện, cán bộ địa chính cấp xã…

  1. Mức lương của ngành Bản đồ học

Mức lương của ngành đào tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm làm việc, vị trí công tác và kinh nghiệm làm việc. Mức lương của ngành Bản đồ học dao động trong khoảng 5 – 9 triệu.

  1. Những tố chất phù hợp với ngành Bản đồ học

Để có thể theo học ngành Bản đồ học, người học cần có những tố chất dưới đây:Yêu thích và đam mê với ngành;Cơ sức khỏe và khả năng quan sát tốt;Cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác;Chịu được áp lực công việc, đặc biệt là những chuyến đi xa, có địa hình gồ ghề, hiểm trở;Nhanh nhẹn, hoạt bát và có khả năng làm việc theo nhóm;Có khả năng độc lập hoàn thành nhiệm vụ được giao.Trên đây là tổng hợp thông tin về ngành Bản đồ học, hy vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.