Danh Mục Khối Ngành Đào tạo MÔI TRƯỜNG VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG trên Toàn Quốc

Môi trường đã, đang và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người. Chính vì thế, bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại. Tất cả sự sống trên Trái Đất đều là nhân tố tạo nên môi trường sống. Theo đó, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính mỗi người nói riêng và cho cả nhân loại nói chung.Vậy, bảo vệ môi trường là gì? Có những cách nào bảo vệ môi trường?

Ngành Bảo hộ lao động

Ngành Quản lý đất đai

Ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.Các biện pháp bảo vệ môi trường là gì?

Hạn chế rác thải: Hạn chế sử dụng túi nilon. CÁCH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG SỐNG VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG Ở nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon,… Gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên.

Giữ gìn cây xanh: Cây xanh hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp ổ sinh thái cho mọi sinh vật sống. Chính vì thế, hãy trồng và chăm sóc cây xanh. Đồng thời lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh.

Hạn chế phương tiện giao thông cá nhân: Sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Hạn chế đi xe máy khi không cần thiết …Bảo vệ môi trường nước: Không vứt rác, xác chết động vật xuống dòng sông, ao hồ, bờ biển,… Đồng thời, xử lý nước thải trước khi xử ra môi trường.Tiết kiệm điện: Hãy rút các chuôi cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị như máy sấy tóc, máy vi tính, tivi, thiết bị sạc điện thoại di động,… khi không sử dụng.

Giảm sử dụng, tái sử dụng và sử dụng sản phẩm tái chế.Tiết kiệm giấy: góp phần bảo vệ cây xanh, rừng là nguyên liệu chính sản xuất ra giấy.Sử dụng chất liệu từ thiên nhiên: Thuốc bảo vệ thực vật và các loại hóa chất sử dụng hằng ngày là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh như ung thư. Và các bệnh liên quan đến não. Chính vì thế hãy sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên. Góp phần bảo vệ môi trường và chính sức khỏe của chúng ta.

Sử dụng năng lượng sạch: Hãy sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo. Như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời,… Vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch.Lễ khai giảng lớp ĐH liên thông chuyên ngành quản lý đất đai tại Hà Nội

Vai trò quan trọng của bảo vệ môi trường

Môi trường chính là không gian sống của loài người và mọi sinh vật. Môi trường là nơi cung cấp những tài nguyên thiên nhiên như rừng, khoáng sản, động thực vật quý hiếm,… phục vụ cho cuộc sống của con người. Nguồn nước, không khí, đất là những thứ tác động trực tiếp tới sức khỏe của con người.

Chắc hẳn ai cũng đều biết rằng môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt là ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, đất,… điều đó đã và đang đe dọa tới cuộc sống của con người. Những ảnh hưởng khác như khí hậu, sóng thần, động đất xảy ra thường xuyên với tần suất và mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Ở các nước đang phát triển như Việt Nam, việc khai thác bừa bãi các nguồn lợi từ thiên nhiên đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Chính điều đó càng đồng nghĩa với việc cuộc sống của con người sẽ thêm khó khăn hơn.

Biểu hiện ô nhiễm môi trường

Điển hình của ô nhiễm là thiên nhiên ngày một xấu đi. Khí hậu ngày càng khắc nghiệt, mưa bão lũ quét thất thường, suy giảm nguồn tài nguyên rừng. Ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng, hàng loạt loài động vật bị tuyệt chủng hay đứng trước bờ vực tuyệt chủng, thảm thực vật bị nghèo đi. Nguồn nước bị ô nhiễm với nhiều chất độc hại, nguồn nước tự nhiên cạn kiệt. Không khí ô nhiễm trầm trọng ở các đô thị.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan như El Nino, sóng thần, thủng tần ozone, tan băng…đều được các nhà khoa học trên thế giới ghi nhận và cảnh báo. Mọi thứ trở nên trầm trọng hơn theo thời gian.Đó là các vấn đề về môi trường mà chúng ta đã và đang đối mặt.

Con người đã tác động quá nhiều đến môi trường, khai thác đến mức cạn kiệt các nguồn tài nguyên, thải nhiều chất độc làm cho môi trường không còn khả năng tự tái sinh. Biểu hiện dễ thấy nhất là các hậu quả như cháy rừng, biến đổi khí hậu, hiện tượng hiệu ứng nhà kính, băng tan, mưa axit,…

Với tình trạng ô nhiễm môi trường đến mức trầm trọng như hiện nay thì muốn bảo vệ môi trường cần có sự chung tay giúp sức của tất cả mọi người. Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại để giữ gìn và bảo vệ cuộc sống của toàn thể mọi người. Mỗi chúng ta hãy cùng chung tay vì một môi trường xanh và không ô nhiễm.

Ô nhiễm không khí

Đôi khi, ô nhiễm không khí có thể nhìn thấy được. Ví dụ, một người có thể nhìn thấy khói đen bốc ra từ ống xả của xe tải lớn hoặc nhà máy. Tuy nhiên, thường xuyên hơn, ô nhiễm không khí là vô hình.Không khí ô nhiễm có thể gây nguy hiểm, ngay cả khi các chất ô nhiễm không nhìn thấy được. Nó có thể khiến người ta bỏng mắt và khó thở. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Đôi khi, ô nhiễm không khí giết chết người một cách nhanh chóng. Năm 1984, một vụ tai nạn tại một nhà máy thuốc trừ sâu ở Bhopal, Ấn Độ, đã giải phóng một loại khí chết người vào không khí. Ít nhất 8.000 người chết trong vòng vài ngày. Hàng trăm ngàn người khác bị thương tật vĩnh viễn.

Hầu hết ô nhiễm không khí không phải là tự nhiên. Nó đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch – than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Khi xăng được đốt cháy để cung cấp năng lượng cho ô tô và xe tải, nó tạo ra carbon monoxide, một loại khí không màu, không mùi. Khí có hại ở nồng độ hoặc số lượng cao. Giao thông thành phố tạo ra khí carbon monoxide đậm đặc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.