Tư vấn tuyển sinh

Thi THPT Quốc gia: 40% câu hỏi mang tính phân hóa

Thi THPT Quốc gia: 40% câu hỏi mang tính phân hóa “Đề thi THPT quốc gia năm 2015 có khoảng 60% câu hỏi nằm trong phạm vi kiến thức, kỹ năng cơ bản để xét công nhận tốt nghiệp, 40% câu hỏi mang tính phân hóa cao để lựa chọn những thí sinh có năng lực vào đại học, cao đẳng”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, đến thời điểm này, các cụm thi trong cả nước đã sẵn sàng. Công tác chuẩn bị thi, sắp xếp phòng, lịch thi đã hoàn tất.
Tại TP.HCM, kỳ thi THPT Quốc gia 2015 sắp tới, tại 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì sẽ đón hơn 200.000 TS của 8 tỉnh, thành dự thi tại 189 điểm thi… Đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất.
 Thi THPT Quốc gia: 40% câu hỏi mang tính phân hóa Đề thi THPT quốc gia có 60% nội dung nằm trong phạm vi kiến thức, kỹ năng cơ bản, 40% có nội dung mang tính phân hóa cao để xét tuyển ĐH, CĐ
Thí sinh chỉ cần làm được 50% nội dung câu hỏi cơ bản là đạt yêu cầu tốt nghiệp.
Trong khi đó, tại Hà Nội, 8 cụm thi sẽ phục vụ việc thi THPT của 6 tỉnh/thành: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Nam, Hòa Bình.
Ông Trinh cũng cho biết, đề thi THPT quốc gia năm 2015 có khoảng 60% câu hỏi nằm trong phạm vi kiến thức, kỹ năng cơ bản để xét công nhận tốt nghiệp, 40% câu hỏi mang tính phân hóa cao để lựa chọn những thí sinh có năng lực vào đại học, cao đẳng. Thí sinh chỉ cần làm được 50% nội dung câu hỏi cơ bản là đạt yêu cầu tốt nghiệp.
Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục lý giải, năm 2014 thí sinh thi tốt nghiệp có bài thi đạt điểm tối đa là 10 thì năm nay các em được 6 điểm, chỉ cần đạt 3/10 điểm là đạt yêu cầu ở mức trung bình.
Ngoài ra, thí sinh còn được cộng điểm quá trình học để xét tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó để tránh tâm lý căng thẳng cho thí sinh khi mở đầu đã gặp câu hỏi khó.
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho biết, giáo viên chấm thi đều là những người đạt chuẩn. Hơn nữa, Bộ sẽ có hướng dẫn chấm chi tiết và barem cụ thể nên không thể chấm lệch nhau ở các điểm thi.
Theo ông, công việc khó khăn và mất nhiều thời gian nhất là chuẩn bị đề thi cũng đã hoàn thành. Sau khi thông báo đề thi minh hoạ, Bộ Giáo dục thành lập tổ phân tích các góp ý của xã hội, trên cở sở đó căn chỉnh đề thi chính thức phù hợp.
Ông lấy ví dụ, Sở Giáo dục Hà Tĩnh đã chuẩn bị rất tốt khi dựa trên đề thi minh họa để hướng dẫn chấm cho giáo viên. Quy trình chấm thi tuân thủ hai vòng chấm độc lập, chấm thanh tra 5% số bài thi ngẫu nhiên và chấm thẩm định nếu có dấu hiệu bất thường.Khó ngăn tiêu cực
Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định đến giờ phút này các cụm thi đã sẵn sàng. Công tác chuẩn bị thi, sắp xếp phòng, lịch thi đã hoàn tất. Những thí sinh tự do thi vào bộ đội, công an chưa kịp làm hồ sơ đăng ký dự thi đã được bộ tạo điều kiện bổ sung.
Tuy nhiên, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2015 với lãnh đạo 8 trường tổ chức cụm thi ĐH và 6 sở GD-ĐT có học sinh thi tại Hà Nội ngày 23-6, không ít lãnh đạo các trường bày tỏ lo lắng trong việc ngăn chặn tiêu cực thi cử. Một lãnh đạo của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết trường này có tới 25 điểm thi và tình hình có thể mất an toàn cho cán bộ coi thi và thí sinh sẽ xảy ra. Vì vậy, đề xuất Công an TP Hà Nội cần có phương án bảo đảm an toàn cho cán bộ coi thi và thí sinh, đặc biệt là các biện pháp ngăn chặn thi hộ.
Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội - ông Nguyễn Hữu Độ - năm nay, lần đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nên các trường có thể chưa lường hết những tình huống xảy ra; vì thế cần chuẩn bị chu đáo, việc coi thi phải nghiêm túc và nâng cao trách nhiệm hơn nữa. Ngoài 30 đơn vị chỉ đạo của 30 quận, huyện, thành phố, Ban Chỉ đạo sẽ thành lập thêm 9 đoàn kiểm tra theo các cụm trường để kiểm tra công tác thi THPT quốc gia; một đoàn lưu động kiểm tra chung toàn bộ công tác kỳ thi.
Chấm thi 2 vòng, thanh tra 5% bài thi
Ông Mai Văn Trinh cho biết bộ đã chỉ đạo các trường ĐH, sở GD-ĐT chủ trì cụm thi lựa chọn giáo viên đạt chuẩn và có kinh nghiệm để chấm thi. Ngoài ra, để bảo đảm kỳ thi được tổ chức công bằng, khách quan, bộ sẽ có hướng dẫn chấm chi tiết và ba-rem cụ thể hơn nên không thể chấm lệch nhau ở các điểm thi. Quy trình chấm thi tuân thủ 2 vòng chấm độc lập, chấm thanh tra 5% số bài thi ngẫu nhiên và chấm thẩm định nếu có dấu hiệu bất thường.

Tác giả: dangkytuyensinh.edu.vn ; xuất bản: 24/06/2015 05:14
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Hoa phượng - mua chia xa mai trường thân yêu!

  • Trường Đại học Trực tuyến (Online)

  • Ảnh nghệ thiên nhiên