Hỗ trợ, giải đáp

Đào tạo sư phạm: Dành ngân sách tập trung đào tạo giáo viên theo “đặt hàng”

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hiệu trưởng nhiều trường khối ngành sư phạm đề nghị nên dành ngân sách nhà nước để tập trung đào tạo theo “đặt hàng” đúng nhu cầu của các địa phương tại các trường sư phạm có điều kiện tốt nhất.

>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Quy hoạch quyết liệt, tạo mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm”

Sv Giáo dục Sư phạm sẽ không được miễn học phí Đào tạo sư phạm: Dành ngân sách tập trung đào tạo giáo viên theo “đặt hàng”

Hiệu trưởng các trường sư phạm làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Hệ thống trường sư phạm kỹ thuật có được đặt trong mạng lưới các trường sư phạm?

Tại buổi làm việc, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật cho biết hiện kinh phí đào tạo sinh viên sư phạm kỹ thuật do ngân sách nhà nước cấp chỉ bằng 1/3 so với thực tế. Giáo viên kỹ thuật không có mã chuyên ngành riêng như ô tô, dệt may, máy công nghiệp… mà chỉ có duy nhất mã ngành sư phạm kỹ thuật công nghiệp, rất chung chung.

Vì vậy, trường đang chuyển hướng đào tạo các sinh viên sau khi có bằng kỹ sư có thể học thêm 1 năm về nghiệp vụ sư phạm, hoặc những sinh viên học ngành sư phạm nhưng tự đóng học phí (khoảng 300 em). Những sinh viên này sau khi tốt nghiệp, ngoài giảng dạy trong trường nghề, nhiều em đang làm việc tại bộ phận đào tạo của các DN lớn.

Quan điểm của Bộ GDĐT khi đề xuất tăng lương giáo viên thế nào ?.“Vậy hệ thống sư phạm kỹ thuật có được đặt trong mạng lưới các trường sư phạm hay không? Nên chăng hướng đào tạo giáo viên không chỉ từ các trường sư phạm mà sinh viên tốt nghiệp những ngành khác cũng có thể học thêm về nghiệp vụ sư phạm. Đây là những vấn đề Bộ GD&ĐT cần tiếp thu, xem xét, bổ sung vào Đề án”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt vấn đề.

Dành ngân sách để tập trung đào tạo giáo viên theo "đặt hàng"

Nhiều hiệu trưởng nêu thực trạng nhu cầu giáo viên hàng năm đang thấp hơn 2-3 lần tổng số sinh viên sư phạm được đào tạo vừa gây lãng phí, vừa không bảo đảm chất lượng do kinh phí nhà nước cấp cho 1 sinh viên sư phạm quá thấp. Sinh viên ra trường không xin được việc làm.

PGS.TS Phạm Hoàng Quân, Hiệu trưởng ĐH Sài Gòn nêu quan điểm không thể bao cấp toàn bộ kinh phí đào tạo sư phạm vì làm như vậy mất hẳn tính cạnh tranh, động lực học tập của sinh viên.

Nguyễn Minh Hồng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TPHCM cho rằng, nên dành ngân sách nhà nước để tập trung đào tạo theo “đặt hàng” đúng nhu cầu của các địa phương tại các trường sư phạm có điều kiện tốt nhất.

Số lượng sinh viên ít hơn, học bổng cao, bảo đảm điều kiện việc làm khi tốt nghiệp thì chất lượng đầu vào cũng như chuẩn đầu ra của ngành sư phạm sẽ được nâng lên. Từ đó có thể thu hút cả những sinh viên học sư phạm theo diện tự túc, hoặc những em tốt nghiệp ngành khác bồi dưỡng thêm nghiệp vụ sư phạm để làm việc trong môi trường giáo dục.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho rằng, phải căn cứ nhu cầu sử dụng để “đặt hàng” đào tạo sư phạm. Vừa qua, ngành giáo dục TPHCM có nhu cầu 8.000 giáo viên nhưng chỉ tuyển dụng được 2.000 giáo viên, trong đó thiếu rất nhiều về bậc mầm non, tiểu học.

Những môn toán, lý, văn, ngoại ngữ... thì thừa còn những môn về mỹ thuật, kỹ thuật lại thiếu nhiều. “Nếu có cơ chế để địa phương “đặt hàng”, cấp học bổng cho sinh viên sư phạm thì sẽ làm được, và bảo đảm đủ giáo viên cho địa phương”.

Đào tạo sư phạm: Dành ngân sách tập trung đào tạo giáo viên theo “đặt hàng”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Tư vấn hỗ trợ hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh

1. Hỗ trợ về Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia:

- Hỗ trợ qua email: >>> Đăng ký trực tuyến <<<; từ ngày 01/4/2019 đến ngày 22/8/2019.

- Hỗ trợ qua điện thoại (trong giờ hành chính): >>> Đăng ký online <<< .

+ Đợt 1: Từ ngày 01/4/2019 đến ngày 25/4/2019.

+ Đợt 2: Từ ngày 22/6/2019 đến ngày 04/8/2019.

2. Hỗ trợ về xét tuyển đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, tuyển sinh trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy:

- Hỗ trợ qua email: >>>> Đăng ký trực tuyến (Online) <<<; từ ngày 01/4/2019 đến ngày 22/8/2019.

- Hỗ trợ qua điện thoại (trong giờ hành chính):  >>>> Đăng ký trực tuyến (Online) <<<.

+ Đợt 1: Từ ngày 01/8/2019 đến ngày 25/9/2019.

+ Đợt 2: Từ ngày 14/9/2019 đến ngày 22/12/2019.

 Các trường sư phạm không được đứng riêng Tuyển liên thông VB 2 Cao Đẳng sư phạm Vật lý, toán, sử tại Hà Nội

 Kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định trách nhiệm bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành giáo dục là của Nhà nước. Nguồn ngân sách dành cho đào tạo sư phạm, cả Trung ương và địa phương, cần sử dụng hiệu quả hơn theo cơ chế “đặt hàng”; kết hợp với các chính sách học bổng đa dạng để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu giáo viên của mỗi địa phương.

Ngân sách địa phương bảo đảm bồi dưỡng, tập huấn thường xuyên cho giáo viên trên địa bàn.

Theo Phó Thủ tướng, để nâng cao chất lượng đào tạo, các trường sư phạm lớn phải mở ra, hợp tác, liên kết đào tạo không chỉ sinh viên sư phạm mà đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên các ngành khác, ở trường khác và gắn với đẩy mạnh tự chủ.

“Chúng ta cần hình thành nhóm trường sư phạm lớn, làm hạt nhân, cộng đồng trách nhiệm xây dựng chương trình, hỗ trợ, hướng dẫn các trường sư phạm địa phương trong bồi dưỡng, tập huấn thường xuyên cho giáo viên trên địa bàn. Cùng với đó, phát triển mạng lưới trường phổ thông thực hành rộng khắp, trước hết ở các trường sư phạm địa phương” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Từ phản ánh khó khăn của các trường sư phạm thể dục-thể thao, mỹ thuật, nghệ thuật…, Phó Thủ tướng đề nghị trong Đề án quy hoạch hệ thống các trường sư phạm Bộ GD&ĐT cần quy định “một nhánh riêng”.

Nhật Hồng

Tác giả: tuyensinhdaihoc.edu.vn ; xuất bản: 12/08/2019 06:57
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Hoa phượng - mua chia xa mai trường thân yêu!

  • Trường Đại học Trực tuyến (Online)

  • Ảnh nghệ thiên nhiên