Đào tạo đại học

Đại sư phạm: trường đại học hạ long

Đại sư phạm: trường đại học hạ long QNP – Ngày 23-10, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp triển khai các công việc sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Đại học Hạ Long. Cùng tham dự có đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Đại sư phạm: trường đại học hạ long,Ngày 13-10-2014, Chính phủ đã quyết định thành lập Trường Đại học Hạ Long, trực thuộc UBND tỉnh trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh và Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long, có trụ sở đặt tại TP Uông Bí. Để Trường Đại học Hạ Long đi vào hoạt động, thời gian tới cần thực hiện một số nội dung, trong đó liên quan đến vấn đề: bộ máy nhân sự, cơ sở vật chất, nhân lực, xin phép hoạt động, mở ngành và đăng ký tuyển sinh, kinh phí cam kết để triển khai đề án.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, thời gian tới sẽ tổ chức các đoàn công tác nhằm rà soát, thống nhất các hạng mục cơ sở vật chất cần sửa chữa, nâng cấp của 2 trường cao đẳng; tuyển dụng đội ngũ giảng viên có trình độ Tiến sỹ trở lên cho 5 ngành đào tạo trong 5 năm đầu; có chương trình đào tạo, dự kiến chỉ tiêu và kế hoạch tuyển sinh, đủ nguồn lực tài chính để đảm bảo hoạt động của trường…  
Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề như: nên ưu tiên mở các mã ngành phù hợp với đặc thù phát triển KT-XH của tỉnh, đáp ứng nhu cầu của người học như: quản trị du lịch và lữ hành, quản lý văn hóa, phối hợp đào tạo mã ngành thủy sản; cần có chính sách thu hút nguồn giảng viên có trình độ chất lượng cao, có chính sách đào tạo riêng để có đội ngũ giảng viên chất lượng cao; nhu cầu kinh phí sự nghiệp dự kiến mỗi năm, kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản cần có…
Biểu dương các thành viên trong BCĐ, tổ xây dựng đề án thành lập Trường Đại học Hạ Long đã nỗ lực xây dựng thành công đề án, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cần xây dựng ngay Kế hoạch triển khai Quyết định của Chính phủ về thành lập Trường Đại học Hạ Long. Trong đó giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch, nêu rõ các đầu mục công việc, đơn vị thực hiện và thời gian hoàn thành; thể hiện rõ định kỳ họp giao ban theo đúng thời hạn.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài chính, các sở, địa phương liên quan và 2 trường cao đẳng tiến hành các thủ tục giải thể và sáp nhập 2 cơ sở cao đẳng về nhân lực, mô hình tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất, trang thiết bị… hoàn thành xong trong tháng 11-2014. Cùng với đó, tổ chức kiện toàn bộ máy lãnh đạo Trường Đại học Hạ Long trong tháng 11-2014. Giao Sở Nội vụ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo bổ sung, kiện toàn chức danh Phó hiệu trưởng, Trưởng các khoa, phòng và đội ngũ giảng viên. Đồng thời xác định mã ngành tuyển sinh trong năm 2015 là quản lý du lịch, tiếng anh, quản lý văn hóa, liên kết mở mã ngành thủy sản, trong năm 2016 sẽ nghiên cứu để đăng ký trong giai đoạn tiếp theo.
Về bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp Sở Kế hoạch Đầu tư, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh và Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long tiến hành kiểm tra, rà soát lại các cơ sở hạ tầng hiện có, cân đối đề án để lên danh mục hạng mục đầu tư trong năm 2015-2016 và dự kiến các năm tiếp theo. Đồng chí lưu ý trước hết cần chỉnh trang lại cổng trường Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh, lắp đặt tên trường để công bố thành lập Trường Đại học Hạ Long trong tháng 11-2014. Giao TP Uông Bí báo cáo chính thức UBND tỉnh để có chỉ đạo chủ đầu tư về đảm bảo ATGT, chỉnh trang đô thị tại khu vực này.Ngoài ra, sinh viên học ở Trường đại học Hạ Long còn được bố trí chỗ ở miễn phí tại ký túc xá của trường nếu khoảng cách từ nhà đến nơi học từ 15km trở lên; trường hợp nhà trường không bố trí được chỗ ở, sinh viên được hỗ trợ tiền thuê nhà 300.000 đồng/tháng, số tháng được hưởng bằng số tháng học thực tế không được ở ký túc xá nhưng không quá 10 tháng/năm học.
 Đối với sinh viên cùng một lúc học nhiều chuyên ngành đào tạo thì chỉ được hưởng chính sách hỗ trợ, khuyến khích đối với một chuyên ngành đào tạo; sinh viên cùng một lúc thuộc đối tượng của nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích thì được hưởng đồng thời các chế độ theo quy định tại các chính sách đó. Trường hợp sinh viên bị lưu ban hoặc ngừng học thì trong thời gian học lại không được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.
 Riêng đối với các sinh viên có kết quả học tập, rèn luyện đạt loại giỏi, loại xuất sắc, không bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên trong học kỳ thì được hưởng theo từng học kỳ, không quá 5 tháng/học kỳ. Cụ thể, sinh viên đạt loại giỏi được hưởng 100% mức lương cơ sở/tháng; loại xuất sắc 150% mức lương cơ sở/tháng. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, loại giỏi được ưu tiên tạo cơ hội về việc làm tại cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện từ 1/9/2015 đến ngày 30/6/2020.
 Bà Vũ Thị Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ninh cho rằng: Việc ban hành chính sách hỗ trợ sinh viên và trước đó ban hành chính sách thu hút nguồn nhân lực về công tác tại trường Đại học Hạ Long trong những năm đầu mới thành lập sẽ góp phần giúp cho trường Đại học này phát triển, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và đẩy mạnh việc phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh chất lượng cao, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Quảng Ninh là tỉnh có nguồn thu ngân sách lớn nên có đủ tiềm lực để thực hiện chính sách đột phá này.
 Trường Đại học Hạ Long được Chính phủ quyết định thành lập ngày 13/10/2014  trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh và Trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật và Du lịch Hạ Long. Ngay sau khi thành lập trường, tỉnh Quảng Ninh cũng đã ban hành chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại trường giai đoạn 2015-2017 như: hỗ trợ một lần cho những người có học hàm giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ và thạc sỹ được đào tạo ở nước ngoài hàng trăm triệu đồng nếu họ cam kết công tác tại trường đủ 6 năm trở lên, kèm theo hỗ trợ thêm ngoài lương từ 3 đến 10 lần lương cơ sở hàng tháng.
Về đảm bảo chi thường xuyên cho Trường Đại học Hạ Long, sẽ giữ nguyên chi thường xuyên của Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh và Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long, cân đối bổ sung chi cho Trường Đại học Hạ Long.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Tài chính cân đối các khoản chi để tổ chức đi tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại một số trường Đại học có mô hình tương đồng với Trường Đại học Hạ Long./.

Tác giả: www.tuyensinhdaihoc.edu.vn ; xuất bản: 24/06/2015 08:26
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Hoa phượng - mua chia xa mai trường thân yêu!

  • Trường Đại học Trực tuyến (Online)

  • Ảnh nghệ thiên nhiên