Đào tạo đại học

ĐHSP Hà Nội tuyển sinh liên thông Ngành mầm non,tiểu học

ĐHSP Hà Nội tuyển sinh liên thông Ngành mầm non,tiểu học rường Đại học Sư phạm Hà Nội - mở đầu cho quá trình hình thành và phát triển của ngành sư phạm cách mạng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt và tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giáo dục. Sau này, nhà trường còn có vinh dự được hai lần đón Bác về thăm (năm 1960 và năm 1964). Lời căn dặn của Người đã trở thành niềm tự hào và mục tiêu phấn đấu không biết mệt mỏi của lớp lớp các thế hệ cán bộ và sinh viên Nhà trường trong suốt quá trình xây dựng và phát triển. Người nói: "Làm thế nào để Nhà trường này chẳng những là trường sư phạm mà còn là trường mô phạm của cả nước” và "Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không được đăng trên báo, không được thưởng Huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”.

Bộ GD&ĐT tổ chức họp ban soạn thảo, tổ biên tập xây dựng Nghị định quy định về hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chủ trì cuộc họpThứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chủ trì cuộc họp

Chính phủ đã ban hành nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên ngành sư phạm.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.

Ngành Giáo dục mầm non:Đối tượng tuyển sinh: Người có bằng tốt nghiệp Trung cấp sư phạm, Cao đẳng sư phạm ngành Giáo dục mầm non.

Chương trình đào tạo: 86 tín chỉ.Thời gian đào tạo: 3 năm.

Đối tượng tuyển sinh: Người có bằng tốt nghiệp Trung cấp sư phạm, Cao đẳng sư phạm ngành Giáo dục tiểu học.

Chương trình đào tạo: 86 tín chỉ.Thời gian đào tạo: 3 năm.

Theo nội dung nghị định, sinh viên theo học ngành sư phạm sẽ được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên đang theo học. Ngoài ra, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng Sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không quá 10 tháng/năm học.

Kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm được bố trí trong dự toán ngân sách Nhà nước hàng năm chi cho giáo dục, đào tạo tại các địa phương, bộ, ngành theo các quy định hiện hành.

Nghị định cũng quy định rõ việc bồi hoàn kinh phí hỗ trợ đối với các trường hợp cụ thể như các sinh viên đã hưởng chính sách nhưng không công tác trong ngành giáo dục sau 2 năm kể từ ngày tốt nghiệp; đang trong thời gian đào tạo nhưng chuyển sang ngành khác, tự thôi học hoặc bị kỷ luật buộc thôi học.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ 15/11/2020.

 Báo cáo của GS.TS Tạ Ngọc Đôn – Vụ trưởng Vụ Khoa học, công nghệ & môi trường, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Nghị định quy định chi tiết và thi hành Luật sửa đổi một số điều của Luật Giáo dục đại học, trong đó có khoản 24 Điều 1 Quy định về hoạt động khoa học công nghệ trong cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH). Bộ GD&ĐT được giao nhiệm vụ xây dựng Nghị định, Bộ đã nghiên cứu, xây dựng, biên soạn dự thảo Nghị định và lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương theo đúng quy trình soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Ngày 17/9/2020, Bộ Tư pháp đã có báo cáo thẩm định đối với dự thảo Nghị định. Trong đó thống nhất về sự cần thiết xây dựng Nghị định; sự phù hợp của dự thảo Nghị định với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; tính hợp hiến, tính tương thích với các điều ước, về tuân thủ các thủ tục hành chính, lồng ghép vấn đề bình đẳng giới và 14 ý kiến góp ý.

Ban soạn thảo đã tiếp thu 19 ý kiến của Bộ Tư pháp và giải trình 9 nội dung: : Về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; Đối tượng áp dụng; Đơn vị quản lý và hỗ trợ hoạt động KH&CN trong cơ sở GDĐH; Nhóm nghiên cứu mạnh; Đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động KH&CN trong cơ sở GD ĐH; Quỹ phát triển KH&CN trong CSGD ĐH; Tài chính cho hoạt động KH&CN trong CSGD ĐH; Triển khai thực hiện nhiệm vụ KH&CN trong CSGD ĐH; Trách nhiệm của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Sau khi nghe ý kiến góp ý của các chuyên gia, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của ban soạn thảo đã xây dựng các nội dung hết sức chi tiết, cụ thể và đầy đủ. Tuy nhiên cũng còn phải chỉnh sửa cho phù hợp hơn. Cần tiếp tục rà soát hết những nội dung, từ ngữ cho phù hợp với tinh thần và quy định của Nghị đình. Nội dung các điều khoản trong Nghị định không quy định lại những điều Luật đã quy định. Nghị định cần tập chung đưa vào những nội dung mới giúp cơ sở GDĐH hoạt động, những quy định cần rõ ràng hơn.

Dẫn chứng như quy định về quyền tự chủ tài chính, Thứ trưởng lưu ý cân nhắc quy định về phòng ban KHCN, miễn là trong trường đại học có đơn vị lo việc đó. Nhóm nghiên cứu mạnh, cần quy định cho rõ để có ưu đãi để các trường có quyền và điều kiện phát triển, quy định phải tạo hành lang pháp lý để tôn trọng sự tự chủ của các trường. Thứ trưởng đặc biệt lưu ý, tránh việc đưa ra quy định cụ thể quá nhưng lại làm khó cho nhà trường.

Tác giả: www.tuyensinhdaihoc.edu.vn ; xuất bản: 25/09/2020 11:38
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Hoa phượng - mua chia xa mai trường thân yêu!

  • Trường Đại học Trực tuyến (Online)

  • Ảnh nghệ thiên nhiên