Tư vấn tuyển sinh

Có hạn chế nộp hồ sơ tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển?

Có hạn chế nộp hồ sơ tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển?Thí sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng ĐH, CĐ có thể nộp hồ sơ tuyển thẳng vào trường có các ngành được tuyển thẳng và không có quy định hạn chế việc nộp hồ sơ tuyển thẳng.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM áp dụng cộng điểm ưu tiên vào kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Theo đó, thí sinh thuộc diện ưu tiên xét tuyển theo quy định, được cộng điểm ưu tiên vào tổ hợp xét tuyển 3 môn (thang điểm 30) theo các mức sau: giải nhất 2 điểm; giải nhì 1,5 điểm và giải ba 1 điểm.

Bắt đầu công bố điều kiện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển
Gia hạn nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển 
Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành, thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.Cụ thể, ngày 29/7/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 2814/BGDĐT-NGCBQLGD về việc đề xuất điều chỉnh quy định về bồi dưỡng viên chức tại Nghị định số 101 trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Tại Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 diễn ra ngày 25/3, lãnh đạo nhiều trường đại học đều cho rằng, nên giảm mức lệ phí xét tuyển đại học của thí sinh từ 30.000 đồng/nguyện vọng xuống còn 25.000 đồng/nguyện vọng.

Cụ thể, Phó giáo sư Nguyễn Phong Điền - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên giảm lệ phí tuyển sinh. Mức giảm nên được thống nhất giữa các trường đại học để thuận lợi cho thí sinh.

Phó giáo sư Huỳnh Quyết Thắng- Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đồng tình ý kiến trên. Theo ông mức giảm 5 nghìn đồng/nguyện vọng không lớn nhưng sẽ tạo hiệu ứng xã hội tốt, cho thấy sự chia sẻ từ trường, Bộ với thí sinh.

Lắng nghe ý kiến của lãnh đạo các trường, ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Vụ đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ về kinh phí xét tuyển, trong đó có việc giảm lệ phí. Vụ cũng đưa ra phương án giảm 5.000 đồng/nguyện vọng, tức mức thu là 25.000 đồng/nguyện vọng.

Mức giảm này không ảnh hưởng đến kinh phí hoạt động thi và tuyển sinh của các sở Giáo dục và Đào tạo và các trường. Vì đây thuộc về phần lệ phí điều hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.Quy chế đào tạo đại học mới sẽ nhiều điểm có lợi cho sinh viên

Theo đó, thí sinh vẫn nộp lệ phí tại địa phương. Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận và giữ lại 15.000 đồng/nguyện vọng. Sở chuyển 10.000 đồng/nguyện vọng về trường đại học. Sau đó, trường chuyển trả phần của Bộ.

Về nội dung này, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định đây không phải là vấn đề trọng tâm trong công tác tuyển sinh nhưng rất đáng quan tâm. Các năm trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất mức thu chung là 30.000 đồng/nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Nhận thấy những bất cập này từ dư luận, ngày 19/3/2021 Văn phòng Chính phủ ra công văn số 1797/VPCP-TCCV nêu ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về đề nghị của Bộ Nội vụ tại Công văn số 931/BNV-ĐT ngày 9 tháng 3 năm 2021 và Công văn số 616/BNV-ĐT ngày 9 tháng 2 năm 2021 về hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 101/2017/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Tuy nhiên, năm nay, theo quy định, Bộ không đứng ra xác định. Các trường cần thỏa thuận, thống nhất phương án thu, chi kinh phí xét tuyển với Sở Giáo dục và Đào tạo.Quy chế đào tạo đại học mới sẽ nhiều điểm có lợi cho sinh viên

Theo quan điểm của Thứ trưởng, mức thu có thể giảm và số tiền giảm đó sẽ rơi vào chi phí chung thuộc Bộ.

Tác giả: www.tuyensinhdaihoc.edu.vn ; xuất bản: 27/03/2021 07:39
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Hoa phượng - mua chia xa mai trường thân yêu!

  • Trường Đại học Trực tuyến (Online)

  • Ảnh nghệ thiên nhiên