Đại Học sư phạm - Khoa Sư Phạm Mầm non tiểu học

Trường Đại học Sư phạm - ĐHTN là trung tâm lớn đào tạo giáo viên và cán bộ khoa học trình độ Cao đẳng, Đại học và Sau đại học; là cơ sở bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học có uy tín về các lĩnh vực khoa học cơ bản, khoa học giáo dục; phục vụ đắc lực sự nghiệp giáo dục cả nước và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với vùng trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam.

Đến năm 2020 Trường Đại học Sư phạm – ĐHTN là Trường Đại học sư phạm trọng điểm của khu vực trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam – một trung tâm đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học có uy tín, ngang tầm với các trường đại học lớn trong nước, vững vàng tiếp cận, hòa nhập với các trường đại học trong khu vực và thế giới. Trường cung cấp cho người học môi trường giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học tốt nhất, có tính chuyên nghiệp cao, đảm bảo cho người học sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực cạnh tranh và thích ứng với nền giáo dục phát triển
Ngành học : Trung cấp - Cao Đẳng - Đại Học chính quy Khoa Giáo dục Mầm non, trước đây là Khoa ĐTGV Mầm non, trường Đại học Sư phạm- ĐHTN được thành lập theo quyết định 489/QĐ - TCCB - ĐHTN ngày 22 /8/2005. Khoa có  nhiệm vụ đào tạo giáo viên mầm non có trình độ đại học hệ chính quy và vừa làm vừa học cho các tỉnh Miền bắc Việt nam.

Tuy mới được thành lập nhưng khoa GD Mầm non đã có những bước đi vững chắc và đã có những đóng góp đáng ghi nhận vào sự phát triển chung của trường ĐHSP-ĐHTN.
Lúc đầu khoa mới chỉ có bộ khung Ban chủ nhiệm khoa gồm 2 đồng chí sau đó được bổ sung một số CBGV từ các khoa khác; một số CBGV trúng tuyển đợt thi công chức do ĐHSP- ĐHTN tổ chức và hàng năm khoa được nhà trường tuyển dụng bổ sung thêm về nhân lực.Giáo dục Tiểu học (Primary Education)
Hiện nay khoa đã có 14 cán bộ  giảng viên, trong đó có 11 đã biên chế và 3 cán bộ hợp đồng; 13 giảng viên trong đó 02 Tiến sĩ, 11 thạc sĩ (3 đang học nghiên cứu sinh).
Khoa đang đào tạo 10 lớp đại học chính quy với hơn 700 sinh viên và hơn 50 lớp đại học VLVH với hơn 4.000 học viên. Chất lượng đào tạo của khoa ngày càng được nâng cao.
Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Khoa GD Mầm non vẫn luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Song song với việc nâng cao chất lượng đào tạo, đội ngũ cán bộ giảng viên của khoa luôn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và học tập nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu của nhà trường.
Giáo dục Tiểu học (Primary Education) Từ năm 2020 đến nay, khoa GD Mầm non liên tục đạt tập thể lao động tiên tiến, 100% cán bộ giảng dạy là giảng viên giỏi các cấp, trong đó có một số đồng chí được nhận Bằng khen của thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và của ĐHTN. Chi bộ khoa luôn đạt danh hiệu "Chi bộ Ðảng trong sạch, vững mạnh"; Công đoàn khoa luôn là “Công đoàn bộ phận vững mạnh xuất sắc”. Đa số các công đoàn viên được công nhận là công đoàn viên xuất sắc. Phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của khoa luôn đạt được nhiều thành tích cao trong toàn trường.
Trong quá trình xây dựng và phát triển, đội ngũ, quy mô đào tạo, loại hình đào tạo của khoa liên tục có sự đổi mới theo hướng tích cực cả về quy mô và chất lượng. Tuy nhiên, để đáp ứng được những nhiệm vụ, những yêu cầu mới trong tình hình phát triển mạnh mẽ của đất nước hiện nay, khoa GD Mầm non luôn xác định phải không ngừng phấn đấu để phát triển và hoàn thiện về mọi mặt.
Khoa GD Mầm non đã xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2015 với những định hướng như sau:
- Đội ngũ nhân lực: 18-20 người
- Xây dựng đội ngũ có trình độ được nâng cao, phấn đấu đến năm 2015 khoa sẽ  4 CBGV có trình độ Tiến sĩ.
- Phát triển năng lực nghiên cứu khoa học - công nghệ theo các hướng nghiên cứu  cơ bản và  ứng dụng.
- Đổi mới, hoàn thiện chương trình theo hướng tích cực, hợp lý
- Mở rộng quy mô đào tạo theo hướng phát triển đào tạo liên thông và tiến tới xây dựng đề án mở đào tạo thạc sỹ chuyên ngành GD Mầm non.
- Tăng cường hợp tác với các trường, các tỉnh trên các lĩnh vực đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn.Khoa GD Tiểu học của Trường ĐHSP- ĐHTN được thành lập theo quyết định số 48QĐ/ TCCB của Giám đốc Đại học Thái Nguyên.

 Đào tạo giáo viên tiểu học có trình độ đại học theo hình thức dài hạn tập trung đồng thời nghiên cứu khoa học giáo dục tiểu học nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác giáo dục, quản lý tiểu học và sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt khu vực miền núi và trung du phía Bắc.Tháng 1 năm 2015, Khoa Giáo dục Tiểu học đã hoàn tất chương trình đào tạo Cao học - Thạc sĩ. Bắt đầu tuyển sinh khóa I, hệ Cao học - Thạc sĩ vào tháng 4 năm 2015.
Ngành đào tạo: Cử nhân Sư phạm Giáo dục Tiểu học với hai chương trình đào tạo: Sư phạm Giáo dục Tiểu học và Sư phạm Giáo dục Tiểu học - Tiếng Anh.
Chương trình Sư phạm Giáo dục Tiểu học đào tạo giáo viên Tiểu học có trình độ đại học, có thể đảm nhiệm việc giảng dạy tất cả các môn học ở bậc tiểu học như: Toán, Tiếng Việt, Khoa học Tự nhiên và Xã hội, Mĩ thuật, Âm nhạc, Đạo đức, Thể dục,....
Chương trình Sư phạm Giáo dục Tiểu học - Tiếng Anh mới được mở năm 2012 đào tạo giáo viên tiểu học có trình độ đại học, có thể đảm nhiệm việc giảng dạy môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 và các môn Tiếng Việt, Toán, Khoa học Tự nhiên và Xã hội từ lớp 1 đến lớp 5.
Ngoài ra, hai chương trình đào tạo trên còn trang bị cho sinh viên những kiến thức cần thiết về Công tác Đội thiếu niên và Sao nhi đồng, công tác Chủ nhiệm lớp, công tác lập kế hoạch và quản lý đào tạo tiểu học, công tác Bán trú, Ngoại khóa, công tác Tuyển sinh lớp 1, chia tay lớp 5, Sơ kết và Tổng kết học kỳ, năm học ... ở trường Tiểu học.
Bên cạnh hai chương trình đào tạo cử nhân sư phạm Giáo dục Tiểu học hệ chính quy- tập trung, Khoa Giáo dục Tiểu học còn có nhiều chương trình đào tạo cho các hệ Vừa làm Vừa học, hệ Liên thông từ Trung cấp lên ĐH, từ Cao đẳng lên Đại học, đáp ứng nhu cầu đào tạo của xã hội.
Hiện nay, đứng trước công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam, đến năm 2017, các hệ đào tạo cả nước sẽ có một bộ SGK mới, đáp ứng mục tiêu phát triển năng lực và phẩm chất người học. Khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên đã chuẩn bị lực lượng giảng viên giỏi, hầu hết đều là Tiến sĩ, PGS với các chuyên đề bồi dưỡng cho các tỉnh. Các chuyên đề sẽ cung cấp cho giáo viên tiểu học những tri thức mới, những phương pháp tổ chức và dạy học mới theo định hướng đổi mới giáo dục của SGK mới để mỗi giáo viên có thể chuyển đổi kịp với cải cách giáo dục.

Trung tâm tin học Miền núi được thành lập theo Quyết định số3378/TCCB, ngày 24/12/1991 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, là một đơn vị độc lập có tư cách pháp nhân và con dấu riêng trực thuộc Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên(tên tiếng Anh: Mien Nui Center for Informatics - MCI).Trung tâm tin học Miền núi là một đơn vị cơ sở trong mạng lưới giáo dục thường xuyên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ tin học, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của cán bộ và nhân dân các tỉnh miền núi phía Bắc và trong cả nước.

Tin liên quan

  • Hoa phượng - mua chia xa mai trường thân yêu!

  • Trường Đại học Trực tuyến (Online)

  • Ảnh nghệ thiên nhiên